Tránh xa những thói quen ăn uống cực kỳ không tốt cho đường ruột

0
14
Khoa học đã chứng minh thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới đường ruột của bạn. 

Khoa học đã chứng minh thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới đường ruột của bạn. 

Sau đây là những thói quen ăn uống chuyên gia chỉ sẽ làm ảnh hưởng tới đường ruột của bạn và cách để cải thiện, theo tạp chí Eat This, Not That.

Ăn nhiều thực phẩm gắn nhãn “không đường”

Chúng ta thường có xu hướng lựa chọn các thực phẩm được gắn nhãn “không đường” nhưng thực chất chúng lại chứa rượu đường để thay thế. Rượu đường thường được thêm vào các món ăn nhẹ không đường, như thanh protein, đồ ăn nhanh và kẹo cao su, để tạo ra vị ngọt tương tự nhưng không làm tăng calo. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa rượu đường có thể khiến bạn bị đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy.

Tránh xa những thói quen ăn uống cực kỳ không tốt cho đường ruột
Nhiều thói quen ăn uống không tốt cho đường ruột của bạn, đặc biệt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích.

Ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa

Các chuyên gia khuyên rằng, những người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh thực phẩm FODMAP – nói cách khác là các loại thực phẩm chứa đường, dễ lên men và khó tiêu hóa như táo, mơ, trái cây đóng hộp, sữa, phô mai, tỏi, bông cải xanh, các loại đậu, đại mạch, lúa mạch…

Những loại thực phẩm này khiến đường ruột của chúng ta khó tiêu hóa, gây ra triệu chứng đầy hơi, ậm ạch, tiêu chảy…

Ăn thực phẩm chua và cay sát giờ đi ngủ

Đồ ăn cay và đồ ăn có nồng độ axit cao có thể gây khó chịu cho đường ruột, đặc biệt nếu bạn ăn ngay trước khi đi ngủ. Ví dụ, cà chua là một loại thực phẩm có tính axit rất cao và nếu ăn một lượng lớn quá gần giờ đi ngủ, nó có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit, khó tiêu hoặc ợ chua. 

Nếu bạn đói và cảm thấy muốn ăn khuya, nên dành thời gian từ 20-30 phút để thức ăn có thể được tiêu hóa trước khi bạn đi ngủ.

Bữa ăn giàu chất béo

Bữa ăn giàu chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa vì chất béo mất nhiều thời gian hơn để phân hủy. Điều này không có nghĩa là chất béo là xấu, nhưng các bữa ăn rất giàu chất béo chắc chắn có thể khiến bạn cảm thấy nặng nề.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một anh hùng vô danh trong thế giới dinh dưỡng. Người bình thường chỉ cần khoảng 1/3 đến 1/2 nhu cầu hàng ngày của họ, và ăn thêm vài gram chất xơ mỗi ngày không chỉ giúp tiêu hóa mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ nên ăn ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới nên ăn khoảng 38 gram. Ăn quá nhiều chất xơ có thể làm cho các triệu chứng tiêu hóa của bạn tồi tệ hơn, khiến tình trạng táo bón và tiêu chảy của bạn không được cải thiện.

Để giúp tăng cường hệ tiêu hóa, chuyên gia khuyên bạn nên uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu probiotic.

Uống nhiều nước hơn

Theo chuyên gia, bạn nên uống khoảng 10 ly nước mỗi ngày. Nước giữ cho thức ăn và chất xơ di chuyển dễ dàng trong ruột của bạn. Việc uống đủ nước sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu để bị mất nước, khả năng miễn dịch của chúng ta có thể bị tổn hại theo thời gian.

Ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic

Hãy thêm các loại thực phẩm như dưa cải bắp, kim chi, sữa chua, tương nén tempeh và miso… vào chế độ ăn uống của bạn. Bởi, đây là những thực phẩm giàu probiotic, chứa nhiều vi khuẩn có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Theo Bảo Châu (Lao Động)

LEAVE A REPLY