Tìm Hiểu Luật Đá Luân Lưu Mới Nhất Của FIFA Chi Tiết

Nếu bạn yêu thích bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ đá luân lưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đá luân lưu là gì? Cũng như các luật đá luân lưu mới nhất của FIFA. Nếu bạn tò mò và chưa hiểu hết những vấn đề xoay quanh luật đá luân lưu thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu thường gặp ở các trận đấu loại trực tiếp. Các quả đá luân lưu được sử dụng để phân định đội thắng và đội thua khi cả hai đội vẫn hòa nhau dù đã áp dụng hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách.

Hai đội tham gia đá luân lưu sẽ lần lượt thực hiện 1 lượt sút, mặc định mỗi đội được thực hiện 5 lượt sút. Chuỗi cú sút sẽ ngay lập tức kết liễu một đội đang dẫn trước với khoảng cách quá lớn khiến đối thủ không thể áp sát. Điều gì sẽ xảy ra nếu các quả đá luân lưu được rút ra? Khi tỷ số đá luân lưu sau 5 lượt sút đầu tiên vẫn bằng nhau thì đá luân lưu sẽ bước vào giai đoạn bàn thắng vàng.

Theo tìm hiểu của những người thích xem trực tiếp bóng đá trên kênh banthangtv, kết quả trận đấu sau đá luân lưu sẽ được tính dựa trên tổng số bàn thắng ghi được sau tất cả các quả đá luân lưu của cả hai đội. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ được coi là đội chiến thắng và sẽ đi tiếp vào vòng trong hoặc giành chiến thắng chung cuộc.

Trên các phương tiện truyền thông ngày nay, người ta thường dùng đá đá luân lưu để nói về đá đá luân lưu vì cả hai phương pháp này đều được sử dụng ở chấm đá luân lưu 11m.

Nhưng suy cho cùng, đây là hai cách chơi bóng hoàn toàn khác nhau mà bạn không nên nhầm lẫn. Penalty là một loại đá phạt trong bóng đá được thực hiện từ cự ly 11m, còn đá luân lưu là một hình thức tranh tài để phân định thắng thua từ cự ly 11m.

Tìm hiểu luật đá luân lưu mới nhất của FIFA

Dưới đây là một số luật và cách tính điểm trong đá luân lưu để bạn có thể hiểu rõ hơn và áp dụng trong trận đấu:

Quy định về cách đá luân lưu

Trước khi thực hiện đá luân lưu, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định bàn thắng nào sẽ được sút. Lễ bốc thăm thứ hai xác định đội nào sẽ đi tiếp vào đá luân lưu đầu tiên.

Quy tắc tính điểm đá luân lưu

  • Mỗi cú sút hợp lệ và bóng đi vào khung thành được tính là một bàn thắng. Bàn thắng này chỉ có giá trị trong các quả đá luân lưu.
  • Kết thúc 5 lượt sút đầu tiên, đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sau đá luân lưu sẽ giành chiến thắng. Các bàn thắng ghi được trong trận đấu sẽ không được tính trong đá luân lưu này.
  • Nếu kết thúc đá luân lưu hai đội vẫn hòa nhau về số bàn thắng thì đá luân lưu sẽ tiếp tục cho đến khi xác định được đội thắng, đội thua. đá luân lưu chỉ kết thúc khi cầu thủ đá hỏng

Quy định cầu thủ tham gia đá luân lưu

  • Các cầu thủ tham gia đá luân lưu bao gồm tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu cho đến khi kết thúc trận đấu (bao gồm cả hiệp phụ nếu có).
  • Nếu thủ môn của đội bạn bị chấn thương trong đá luân lưu, thủ môn đó sẽ được thay thế bằng một cầu thủ dự bị khi đội đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong suốt trận đấu.
  • Mỗi người trong số 5 người chơi chỉ được phép chơi một lần. Điều gì sẽ xảy ra nếu các quả đá luân lưu được rút ra? Lúc này người chơi sẽ được nhận thêm 1 quả đá để giành chiến thắng

Một số trường hợp đá luân lưu

Dưới đây là những trường hợp xảy ra đá luân lưu:

  • Các quả đá luân lưu được áp dụng cho vòng 16 trận. Không áp dụng cho các vòng tích lũy điểm.
  • Nếu thi đấu trên sân trung lập, 90 phút thi đấu chính thức không phân định được đội thắng thua, việc áp dụng 2 hiệp phụ không phân định được đội thắng thua thì sẽ áp dụng hình phạt.
  • Ở các giải đấu thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách, ngoài áp dụng luật 2 hiệp phụ còn có luật bàn thắng sân khách để phân định thắng thua. Nếu các biện pháp vẫn không đi đến quyết định thì sẽ áp dụng hình phạt.
  • Một số trường hợp, các đội sẽ không cần phải thi đấu 2 hiệp phụ mà sẽ ngay lập tức thi đấu những quả đá luân lưu “căng não”.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật đá luân lưu mới nhất của FIFA. Những cú đá luân lưu thường mang lại những giây phút căng thẳng, kịch tính và hồi hộp cho cả người chơi và người xem. Đó là một phương thức thi đấu hấp dẫn nhằm phân định thắng thua trong một trận đấu một cách công bằng để quyết định kết quả cuối cùng của trận đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *