Nhổ tóc bạc ‘tưởng không hại mà hại không tưởng’: Cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn không phải ai cũng biết

0
164

Đến 1 thời điểm nào đó trong cuộc đời, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có tóc bạc. Với một số người, tóc bạc gây mất thẩm mỹ. Song tóc bạc có nên nhổ không?

Nguyên nhân tóc bạc sớm?

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, tóc bạc là kết quả của việc giảm sắc tố melanin trên tóc. Sự thật là một khi quá trình tóc bạc bắt đầu thì không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này ngưng xảy ra.

Mặc dù chúng ta đều biết rằng lão hóa là một quá trình tự nhiên khiến cho các sợi tóc bạc xuất hiện. Nhưng cũng có những người đã bắt đầu bạc tóc khi đang ở tuổi đôi mươi, trong khi 1 số người khác mới có tóc bạc khi bước vào tuổi tứ tuần hoặc thậm chí là năm mươi. Điều này rất có thể là do di truyền đóng vai trò kiểm soát việc sản xuất melanin, từ đó dẫn đến việc quyết định quá trình tóc bạc xảy ra sớm hay muộn.

Nhổ tóc bạc 'tưởng không hại mà hại không tưởng': Cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn không phải ai cũng biết

Tác hại của việc nhổ tóc bạc

1. Tóc mỏng đi

Việc nhổ tóc bạc thường xuyên rõ ràng sẽ khiến mái tóc của bạn mỏng đi rõ rệt. Khi nhổ tóc bạc, bạn đã vô tình làm tổn thương cả da đầu và nang tóc. Lặp đi lặp lại thói quen này quá nhiều sẽ khiến tóc mọc chậm và mỏng đi.

2. Tóc mọc ngược

Trong quá trình loại bỏ tóc bạc, chúng ta sẽ vô tình làm mất đi lớp màng mỏng bao quanh tóc có tác dụng chỉ hướng mọc cho sợi tóc. Lúc này, tóc dễ dàng mọc ngược vào trong, gây ngứa ngáy khó chịu hoặc nổi mụn trên da đầu.

3. Mọc lại nhiều tóc bạc

Nhổ tóc bạc sẽ tạm thời loại bỏ được nó. Nhưng cũng giống như những sợi tóc rụng tự nhiên, tóc cuối cùng sẽ mọc trở lại. Và khi nó xuất hiện, nó sẽ có cùng màu với màu mà tóc chúng ta nhổ ra.

Nhổ tóc bạc 'tưởng không hại mà hại không tưởng': Cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn không phải ai cũng biết - 1

4. Nguy cơ nhiễm trùng và bị sẹo

Việc giật mạnh các sợi tóc có thể gây ra tổn thương nang lông. Đó là một vết thương hở và rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu vết thương không được cơ thể chữa lành kịp thời và bị nhiễm khuẩn, nó có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và để lại sẹo.

5. Hói đầu

Việc nhổ tóc bạc thường xuyên cộng với quá trình lão hóa của cơ thể khiến các nang tóc hồi phục lại với tốc độ chậm không chỉ khiến tóc mỏng đi mà bạn còn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị hói đầu.

Các biện pháp thay thế nhổ tóc bạc là gì?

Thay vì phải lãng phí thời gian để nhổ từng sợi tóc bạc, bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, hạn chế căng thẳng liên tục… nhằm duy trì sức khỏe mái tóc luôn trong trạng thái tốt nhất.

Nhổ tóc bạc 'tưởng không hại mà hại không tưởng': Cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn không phải ai cũng biết - 2

Để khắc phục tình trạng tóc bạc sớm, bạn nên chọn cho mình nhưng phương pháp hữu hiệu và phù hợp, chẳng hạn như nhuộm tóc, dùng dầu gội đen tóc, hoặc dùng những dòng sản phẩm có thành phần từ hà thủ ô, chanh, bồ kết… có chiết xuất từ tự nhiên, cung cấp nhiều dưỡng chất nuôi dưỡng tóc và tránh được tình trạng tóc bạc sớm.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Chồng đưa bạn gái về nhà ép vợ ly hôn, tôi nói câu làm anh cúi mặt
  • Không chăm được cha mẹ, đưa vào viện dưỡng lão chính là báo hiếu’
  • Gái ngoan mất cả chì lẫn chài vì sa bẫy ‘anh hùng cứu mỹ nhân’
  • LEAVE A REPLY