Hy hữu: Đi cấp cứu vì đau bụng dữ dội, thai phụ 17 tuổi phát hiện có 2 tử cung

0
149

Bệnh nhân mới 17 tuổi đi cấp cứu ở tuần thai thứ 19 vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, khó thở. Bác sĩ bất ngờ phát hiện cô có tử cung đôi, một bên tử cung trái bị vỡ, bên còn lại nguyên vẹn.

Ngày 16/8, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân 17 tuổi (trú tại tỉnh Hòa Bình) bị vỡ tử cung. Đặc biệt, bệnh nhân có tử cung đôi do dị dạng sinh dục.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chẩn đoán: Sốc chưa rõ nguyên nhân/thai 19 tuần chết lưu.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện ở tuyến dưới vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, có thai ở tuần thứ 19 nhưng không khám thai định kỳ.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc rất nhợt, khó thở; Mạch nhanh nhỏ khó bắt tần số 115 lần/phút, HA 000/000 mmHg, nhịp thở 30 lần/phút. Kết quả siêu âm cho thấy có nhiều dịch máu trong ổ bụng, thai 19 tuần ngừng phát triển.

Hy hữu: Đi cấp cứu vì đau bụng dữ dội, thai phụ 17 tuổi phát hiện có 2 tử cungBác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Ngay lập tức, BV đã kích hoạt báo động đỏ các chuyên khoa liên quan, vừa hồi sức vừa hội chẩn mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, bác sĩ thấy ổ bụng tràn ngập máu (2.200ml máu tự do và 800ml máu cục). Kíp mổ quan sát thấy có tử cung đôi, thai đã chết còn nguyên trong bọc ối chui ra khỏi chỗ vỡ vị trí mặt sau tử cung bên trái, tử cung bên phải còn nguyên vẹn.

Kíp mổ tiến hành cắt tử cung bên trái đã vỡ, bảo tồn tử cung bên phải. Đồng thời hồi sức, truyền máu truyền dịch bù lượng dịch máu đã mất. Sản phụ phục hồi tốt sau phẫu thuật. Hậu phẫu, bệnh nhân ổn định.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm có thể gây tử vong mẹ và thai nhi. Vỡ tử cung có thể gặp trong 2 thời kỳ: thời kỳ thai nghén (thường ít gặp) hoặc trong thời kỳ chuyển dạ. Như trường hợp trên là vỡ tử cung trong thời kỳ thai nghén.

Nguyên nhân chủ yếu gây vỡ tử cung là do vết mổ cũ trên tử cung bị nứt ra. Nứt vết mổ cũ có thể xảy ra từ rất sớm hay lúc gần chuyển dạ. Tình trạng này có thể xảy ra ở người đã mổ lấy thai ở thân tử cung, mổ lấy thai từ hai lần trở lên, mổ cắt góc tử cung trong phẫu thuật điều trị thai ngoài tử cung vị trí sừng tử cung, phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung (nếu u xơ tử cung ăn vào nội mạc tử cung)…

Ngoài ra thai to, thai dị dạng hay ngôi thai bất thường (ngôi ngang, ngôi ngược) hoặc mẹ có khung chậu bất thường, tử cung dị dạng (tử cung đôi, tử cung 2 sừng) cũng có thể là nguyên nhân.

Vỡ tử cung gây hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong mẹ và thai nếu không được xử trí kịp thời. Bác sĩ khuyên chị em cần lưu ý khám sức khỏe trước khi có kế hoạch mang thai để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây vỡ tử cung như khung chậu hẹp, khung chậu méo, dị dạng tử cung…

Khi có thai phải khám thai thường xuyên, đúng lịch để bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ đẻ khó…, từ đó tư vấn và hướng dẫn phù hợp. Đối với phụ nữ có vết mổ trên cơ tử cung nên dùng biện pháp tránh thai an toàn ít nhất 24 tháng mới nên có thai lại.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Bệnh liệt mặt ca sĩ Hari Won mắc có nguy hiểm không? Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân, cách phòng ngừa
  • Mắc cúm A, người phụ nữ U40 nguy kịch, phải sống nhờ vào ‘tim, phổi nhân tạo’
  • Tình nhân chồng vòi tiền mua xe, vợ cao tay tiện thể cho ả đổi vận
  • LEAVE A REPLY