Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Domino Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới

Domino là một trò chơi rất quen thuộc và rất phổ biến ở Việt Nam. Trò chơi này ra đời từ rất sớm và du nhập vào Việt Nam được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Vậy làm thế nào để chơi bài Domino? Các quy tắc có khó khăn không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người chơi cách chơi bài domino một cách chi tiết, đơn giản và không rắc rối nhất !

Hướng dẫn cách chơi domino dễ nhất - NNCC ORG

Domino là gì?

Trước khi học cách chơi, người chơi phải hiểu khái niệm của trò chơi. Vậy trò chơi bài domino là gì? Tại sao chúng lại được ưa chuộng ở Việt Nam đến vậy?

Domino là một trò chơi sử dụng tấm “domino” hình chữ nhật. Mỗi bộ domino gồm 28 quân cờ, mỗi quân domino là một hình chữ nhật gồm 2 phần hình vuông cách nhau bởi các đường thẳng đứng. Mỗi phần bao gồm các điểm (gọi là pip, nip, dob) hoặc để trống.

Domino bao gồm một cặp số, có tối đa 6 lỗ trên mỗi mặt hình vuông, ví dụ: 6:1, 3:2, 5:4. Thiết kế mặt sau của các quân domino từ cùng một bộ đều đồng nhất và không thể phân biệt được.

Có 4 loại domino, bao gồm: Domino truyền thống (Straight Dominoes), All Fives Domino, Russian Domino và Mexican Train Dominoes. Trong số đó, trò chơi domino truyền thống được ưa chuộng nhất trên các trang game đổi thưởng.

Bộ Domino là dụng cụ chơi game được sử dụng trong nhiều trò chơi domino khác nhau. Có rất nhiều cách chơi domino khác nhau trên khắp thế giới, với hai hình thức chính: Trò chơi chặn và Scoring games – Trò chơi tính điểm.

Hướng dẫn cách chơi domino dễ nhất - NNCC ORG

Quy tắc domino

Hiểu rõ luật chơi là điều cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng phải làm. Việc hiểu rõ luật chơi và quy định của trò chơi sẽ giúp người chơi áp dụng được chiến lược phù hợp và tăng tỷ lệ chiến thắng. Vì vậy, người chơi mới phải hiểu rõ luật chơi trước khi gia nhập công ty. Dưới đây là các quy tắc chi tiết cho domino:

  • Tính thắng thua: 1 đốm tròn = 1 điểm. Quân Bò (0:0) = 13 điểm.
  • Quy tắc loại trừ: Khi trò chơi kết thúc, mọi người đều còn bài trên tay và không thể tiếp tục chơi, điều này gọi là loại bỏ. Khi đó, ai có số điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Người chiến thắng trong vòng đấu sẽ thắng gấp 4 lần số tiền đặt cược và người thua trong vòng đấu sẽ thua gấp 4 lần số tiền đặt cược.
  • Luật chơi cho trò chơi 4 người: Người chiến thắng (gấp 6 lần số tiền đặt cược) là người đầu tiên đánh hết tất cả các lá bài trong trò chơi. Người về thứ 2 (thua bằng tiền cược) là người có số điểm cao thứ ba, còn người về thứ ba (thua cược gấp đôi) là người có số điểm cao thứ hai. Người về bét (thua 3 cược) là người có tổng điểm cao nhất.

Cách chơi bài Domino

Theo người chơi có kinh nghiệm ở Man Club, cách chơi của bài Domino rất đơn giản, đặt các quân bài Domino úp xuống và chia thành 7 quân bằng nhau cho mỗi người chơi sao cho người chơi không nhìn thấy được điểm quân cờ của đối phương.

Nếu có ít hơn 4 người chơi thì những quân còn lại sẽ được để sang một bên để nhặt khi đến lượt người chơi đi và không có quân nào hợp lệ.

Domino là gì? Các cách chơi cờ Domino

Lượt đi đầu tiên

  • Người chơi có số điểm cao nhất (6:6) sẽ đi trước.
  • Nếu không có người chơi nào giữ quân thì người cầm quân tiếp theo (5:5; 4:4,…) sẽ là người ra trước.
  • Người đi trước ở ván sau là người thắng ở ván trước.
  • Đặt quân bị hạ gục đầu tiên vào giữa là một quy tắc bất biến khi chơi bài Domino.

Lượt đi thứ hai

Người thứ hai đánh là người ở bên trái người chơi thứ nhất ngược chiều kim đồng hồ. Một đầu của clip thứ hai phải trùng với đầu của clip trước. Ví dụ: ở bước đầu tiên, người chơi thứ nhất chơi theo tỷ lệ 6:6, sau đó người chơi thứ hai phải chơi một quân cờ có quân 6 ở một đầu, chẳng hạn như 6:2, 6:4,…

Nếu người chơi trước đặt quân đầu trắng xuống thì người chơi tiếp theo cũng phải sử dụng quân đầu trắng. Tuy nhiên, cách chơi bài Domino có thể thay đổi, hình vuông màu trắng này là hình vuông “tự do”, nghĩa là người chơi có thể gán một số cụ thể cho nó và có thể chọn đặt quân cờ mới ở bên trái hoặc bên phải.

Các lượt tiếp theo

Người chơi lần lượt chơi ngược chiều kim đồng hồ. Trong trò chơi đánh bài 4 người, nếu không có lá bài phù hợp để tiếp tục chơi thì người chơi sẽ mất lượt và lượt đó được chuyển cho người chơi tiếp theo.

Trong ván chơi có ít hơn 4 người chơi, người chơi sẽ rút thêm 1 lá bài từ số quân bài còn lại. Người chơi có thể chơi với những lá bài họ vừa chọn nếu muốn. Sau khi rút bài, nếu người chơi vẫn không thể chơi tiếp thì sẽ đến lượt người tiếp theo.

Hướng dẫn cách chơi domino dễ nhất - NNCC ORG

Bài viết trên là tổng hợp thông tin về luật chơi cũng như cách chơi bài domino. Hy vọng những chia sẻ của bài viết trên có thể giúp người chơi hiểu rõ hơn về trò chơi hấp dẫn và thú vị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *