Giải mã nguyên nhân của chứng nghiện tình dục ở nam giới

0
13
Thuật ngữ “nghiện tình dục” được dùng để chỉ những người có hành vi tình dục bất thường hoặc ham muốn “chuyện ấy” quá độ và trở thành dạng bệnh lý.

Những người có dấu hiện nghiện sex luôn có cảm giác thôi thúc, bức xúc trong người do vậy họ phải tìm cách giải tỏa thông qua chuyện tình dục. Họ luôn cảm thấy bị ám ảnh chuyện tình dục đến mức thèm khát, không cưỡng lại được.

Về mặt bản chất, các chuyên gia tâm lý coi chứng nghiện tình dục cũng giống các tình trạng nghiện khác như ma túy, cờ bạc, rượu, thuốc lá…

Một số dạng bệnh lý tâm thần có thể xuất hiện ở người nghiện sex bao gồm lệch lạc tình dục, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ranh giới, kèm theo nghiện ma túy hay rượu. Theo thống kê, có đến 55% người bị kết tội tấn công tình dục đều mắc chứng bệnh tâm thần này.

Biểu hiện chứng nghiện sex ở nam giới

Những biểu hiện thường gặp của người đã mắc chứng nghiện tình dục bao gồm bị ám ảnh về chuyện tình dục quá mức, luôn muốn xem phim khiêu dâm, tạp chí “mát mẻ”, thủ dâm nhiều lần, thậm chí họ sẵn sàng chi tiền cho những khao khát tình dục.

Giải mã nguyên nhân của chứng nghiện tình dục ở nam giới
Người mắc chứng nghiện tình dục sẽ bị ám ảnh về chuyện ấy quá mức. Ảnh minh họa: Internet

Biển hiện nặng hơn là hành vi thích phô bày cơ quan sinh dục ở nơi công cộng, lấy cắp nội y phụ nữ, lạm dụng và quấy rối tình dục theo nhiều kiểu, thích nhìn trộm người khác giới.

Nguyên nhân gây ra nghiện tình dục

Theo Ask Men, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng “nghiện sex” ở nam giới đã được các chuyên gia thống kê lại.

Lớn lên trong môi trường nghiện ngập

Thông qua kết quả khảo sát thực tế, 80% những người nghiện tình dục đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường có cha, mẹ hoặc những người sống chung mắc chứng nghiện rượu, thuốc lá, ma túy…

Đã từng gặp chấn thương tâm lý

Những đứa trẻ phải nhận cú sốc tâm lý nghiêm trọng từ khi còn nhỏ sẽ có khả năng cao lạm dụng các chất ma túy, rượu bia khi trưởng thành, thậm chí nghiện sex. Nguy cơ sẽ gia tăng nếu như vào thời điểm gặp chấn thương tâm lý, trẻ không nhận được sự quan tâm, bảo trợ không đúng cách từ phía gia đình.

Tiếp xúc với quan hệ tình dục quá sớm

Giải mã nguyên nhân của chứng nghiện tình dục ở nam giới - 1
Nam giới được tiếp xúc với những ấn phẩm đồi trụy từ khi còn nhỏ sẽ xuất hiện khao khát về “chuyện ấy” rất sớm. Ảnh minh họa: Internet

Trẻ em khi được tiếp xúc với những ấn phẩm đồi trụy quá sớm sẽ tạo nên tò mò và khao khát về tình dục, tệ hơn sẽ dẫn đến chứng nghiện sex.

Do tác động não bộ

Theo các chuyên gia, một số bất thường về mặt sinh hóa hoặc các thay đổi khác về não có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện sex. Trên thực tế việc sử dụng thuốc tác động đến thần kinh đã mang lại kết quả khả quan trong việc điều trị chứng nghiện tình dục ở một số người.

Không được giáo dục giới tính đúng cách

Với nền văn hóa khép kín của Phương Đông, tình dục là một chủ đề nhạy cảm cần hạn chế nhắc đến, đặc biệt với trẻ em. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ rất khó để nhận thức đúng về các hành vi tình dục của mình và thường có những bất thường trong nhu cầu tình dục.

Nghiện sex cũng giống như các loại nghiện khác nhưng bạn không thể áo dụng các phương pháp điều trị để bắt buộc người nghiện từ bỏ suy nghĩ và khao khát bất thường của mình về chuyện tình dục. Bởi đời sống tình dục vốn dĩ là một phần tất yếu của cuộc sống.

Do vậy để có thể quay về hoạt động tình dục bình thường, những người có biểu hiện nghiện sex nên tìm đến các chuyên gia tình dục, tâm lý để được hướng dẫn cách phân biệt đâu là tình dục lành mạnh và không lành mạnh. Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài ít nhất từ vài tháng, thậm chí có thể lên đến vài năm.

Theo Yên Lam (Helino)

LEAVE A REPLY