Đầu ngón tay bị tê buốt là bệnh gì?

0
7

Suckhoedoisong.vn – Năm nay tôi 42 tuổi, gần đây, mỗi khi thức dậy vào buổi sáng hay buổi trưa ngủ dậy thì các đầu ngón tay tôi bị tê buốt không gập lại được, sau một thời gian ngắn thì mới trở lại bình thường. Xin quý báo cho biết tôi bị bệnh gì?

mientayninh@yhoo.com.vn

Theo chị mô tả trong thư, rất có thể chị đã bị thoái hóa khớp ngón tay. Bệnh hay xảy ra trên bệnh nhân nữ trên 40 tuổi, khi thức dậy vào buổi sáng có cảm giác tê buốt và khó cử động khớp ngón tay. Sau khi vận động một thời gian ngắn thì các ngón tay hoạt động trở lại bình thường. Một số trường hợp các ngón tay hơi sưng nhẹ và đau khi cử động. Một số có hạn chế cử động ngón tay vì đau hoặc khó cử động. Một số khác có nổi những cục cứng như xương ở gần khớp liên đốt gần hay xa.

Bệnh không ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến tính mạng nhưng gây khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh này là do sự thoái hóa của khớp ngón tay, hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm làm đôi khi sưng nhẹ khớp. Nguyên nhân thường không rõ và thường được quy kết là do tuổi tác. Một số có nguyên nhân như chấn thương. Bệnh thường chỉ có thể được điều trị làm chậm lại quá trình thoái hóa mà không thể điều trị triệt để được.

Tuy nhiên, chị nên đến khám ở những bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp để có chẩn đoán và phương hướng điều trị chính xác.
BS. Quốc Ninh

LEAVE A REPLY