Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Biến tần là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp chế biến, chế tạo, hiện nay thiết bị này đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết công dụng và ưu điểm của biến tần. Vậy biến tần là gì? Biến tần dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Biến tần là gì?

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Biến tần là một thiết bị thay đổi tần số của dòng điện cấp cho các cuộn dây bên trong của động cơ, qua đó tốc độ của động cơ có thể được điều khiển liên tục mà không cần sử dụng hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các phần tử bán dẫn để chuyển đổi tuần tự dòng điện cấp cho các cuộn dây của động cơ, từ đó tạo ra từ trường quay làm quay động cơ.

Có các loại biến tần nào?

Hiện nay biến tần được sử dụng rộng rãi nên có rất nhiều hãng lớn chuyên sản xuất trên thế giới. Biết phân loại biến tần sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Dưới đây là một số loại biến phổ biến nhất trên thị trường:

Biến tần AC

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Đây là thiết bị tiêu biểu nhất có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều. Thiết bị thực chất là bộ biến tần một pha và ba pha sử dụng điện áp xoay chiều. Sản phẩm này phù hợp cho sử dụng nhà máy.

Biến tần DC

Thiết bị này mạnh mẽ trong việc kiểm soát động cơ điện một chiều rẽ nhánh. Thiết kế của sản phẩm này được chia thành hai phần: cảm ứng điện và mạch rẽ nhánh.

Vì vậy, bằng cách nhập một sóng vuông từ một điện áp khác, công tắc đầu ra sẽ tạo ra một sóng hình sin mới. Thiết bị này phù hợp và hiệu quả hơn khi hỗ trợ điện dung lớn.

Biến tần một pha

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Biến tần một pha là thiết bị có chức năng chính là biến đổi tần số để tạo ra dòng điện xoay chiều. Nguồn điện mà sản phẩm này sử dụng là đầu vào 220V một pha, đầu ra ba pha và công suất là 380V. Thiết bị này phù hợp cho quạt, động cơ ngưng tụ, máy khuấy, máy bơm nước,…

Biến tần ba pha

Đây là thiết bị sử dụng điện áp 3 pha đầu vào 220V hoặc 380V, giá thành cao hơn so với các thiết bị kể trên. Chức năng chính là thay đổi xác suất dòng điện được đưa vào cuộn dây bên trong của động cơ. Đồng thời kiểm soát tốc độ của động cơ mà không cần sử dụng hộp số cơ khí. Loạt thiết bị này được sử dụng rộng rãi hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần

Cấu tạo cơ bản của biến tần

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Bên trong biến tần là linh kiện có chức năng nhận điện áp đầu vào có tần số cố định và biến đổi thành điện áp có tần số thay đổi để điều khiển tốc độ động cơ. Các thành phần chính của biến tần bao gồm bộ chỉnh lưu, bộ lọc, bộ nghịch lưu IGBT, mạch điều khiển.

Ngoài ra, bộ biến tần còn được tích hợp một số linh kiện khác như: bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều, điện trở hãm (điện trở xả), bàn phím, màn hình hiển thị, module truyền thông,…

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

 • Nguồn điện một pha hoặc ba pha được chỉnh lưu và lọc để trở thành nguồn điện một chiều phẳng. Giai đoạn này được thực hiện bởi một bộ chỉnh lưu cầu diode và các tụ điện. Đầu vào nguồn có thể là một pha hoặc ba pha, nhưng điện áp và tần số là cố định (ví dụ: 380V 50Hz)
 • Điện áp một chiều trên sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng. Ban đầu, điện áp DC được tạo ra sẽ được lưu trữ trong một tụ điện.
 • Tiếp theo, với khả năng tự kích hoạt phù hợp, bộ chuyển đổi IGBT (viết tắt của tranzito lưỡng cực có cổng cách điện) hoạt động giống như một công tắc cực nhanh, tạo ra dạng sóng đầu ra của biến tần. Điện áp xoay chiều ba pha sẽ được tạo ra nhờ điều chế độ rộng xung PWM.

Biến tần dùng để làm gì?

Ngày nay, biến tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống và công nghiệp.

Hệ thống cung cấp nước

Tìm hiểu thêm: 【Hướng Dẫn】+3 Cách Làm Dụng Cụ Âm Nhạc Từ Phế Liệu Dễ Tìm Nhất

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Một biến tần được lắp đặt để điều chỉnh lưu lượng nước thông qua máy bơm để cung cấp cho các tòa nhà, cao ốc, hệ thống tưới tiêu và nhà máy. Điều chỉnh tốc độ của máy bơm có nghĩa là điều chỉnh áp suất trên đường ống và lượng nước mà toàn công trình hay tòa nhà cần cung cấp.

Hệ thống thông gió

Tương tự như máy bơm nước, quạt hút, quạt lò sưởi hay hệ thống thông gió tòa nhà cũng hoạt động trên cơ sở động cơ điện khi được lắp đặt biến tần, tốc độ gió có thể điều khiển tùy ý nhằm giảm tiêu thụ điện năng và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Băng tải

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Khởi động hoặc dừng băng chuyền quá nhanh có thể làm hỏng vòng bi và làm rơi vật phẩm. Với biến tần, bạn có thể kiểm soát được điều này. Ngoài ra đối với băng tải sẽ có độ dốc trong quá trình vận hành, lúc này băng tải ở trạng thái chạy theo quán tính, cơ năng sinh ra do sự trượt của băng tải có thể chuyển hóa thành điện năng thông qua bộ biến tần có RBU phanh tái tạo, và sau đó được chuyển tải đến lưới điện để tái sử dụng nhằm giảm điện năng hao phí.

Máy nén

Hoạt động cung cấp khí vào bên trong máy nén theo cơ chế đóng cắt. Khi áp suất chạm ngưởng trên, van bơm vào tự động đóng (động cơ vẫn hoạt động) nhưng máy nén chạy không tải, khi áp suất giảm xuống ngưỡng dưới, van sẽ tự động mở và máy nén chạy có tải.

Việc máy nén được cấu hình để luôn chạy ở công suất tối đa là không cần thiết, động cơ vẫn quay khi máy nén chạy không tải sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Việc lắp đặt biến tần giúp bạn có thể kiểm soát hoạt động của máy nén để cung cấp lượng khí vừa đủ giúp giảm thất thoát điện năng và tăng độ bền cho máy nén.

Hệ thống HVAC

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Hệ thống bao gồm tất cả các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, thông gió, ngoài ra còn có máy nén, quạt… sử dụng biến tần giúp giảm tiêu thụ điện năng và chạy ổn định.

Máy cán

Trong sản xuất thép và cơ khí, máy cán cần đạt độ chính xác khi cho ra thành phẩm, việc điều chỉnh chính xác tốc độ của động cơ giúp bạn sản xuất ra sản phẩm với độ chính xác cao, nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm.

Cầu trục

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

Tải trọng hoạt động của cần trục lớn, khi khởi động sẽ gây sụt áp trên toàn lưới, tốc độ của cần trục thường cố định, bằng việc sử dụng biến tần ta có thể điều khiển nguồn điện và cầu trục hoạt động vừa phải, an toàn, tiết kiệm.

Các loại máy dùng quay ly tâm

Trong ngành sản xuất vật liệu, việc điều chỉnh vòng quay của con quay để cho ra sản phẩm hợp lý là rất cần thiết. Kiểm soát tốc độ trộn bột và trộn bê tông. và hàng ngàn ứng dụng khác của biến tần.

Lợi ích khi sử dụng biến tần

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

 • Dễ dàng thay đổi tốc độ động cơ, đảo chiều quay động cơ.
 • So với phương pháp khởi động trực tiếp, dòng khởi động giảm và khởi động sao-tam giác sẽ không gây sụt áp hoặc khó khởi động.
 • Quá trình khởi động thông qua biến tần tốc độ thấp giúp ngăn động cơ khởi động đột ngột với tải lớn, tránh hư hỏng các chi tiết cơ khí, ổ bi, tăng tuổi thọ cho động cơ.
 • Tiết kiệm năng lượng đáng kể so với phương pháp truyền động trực tiếp bằng động cơ.
 • Biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, quá áp, thấp áp tạo nên một hệ thống an toàn khi vận hành.
 • Do nguyên lý làm việc nghịch lưu thông qua đi ốt và tụ điện nên công suất phản kháng của động cơ rất thấp, giúp giảm đáng kể dòng điện trong quá trình vận hành, giảm chi phí lắp đặt tụ bù, giảm thiểu tổn thất điện năng trên đường dây.
 • Biến tần tích hợp module giao tiếp nên rất dễ dàng điều khiển và giám sát từ trung tâm.

Địa chỉ bán biến tần uy tín, giá tốt

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA là công ty chuyên cung cấp các thiết bị điện tự động hóa như biến tần, máy bơm nước năng lượng mặt trời, bộ kích điện, điều khiển tưới tự động,…

Biến Tần Dùng Để Làm Gì? ⚡ +8 Ứng Dụng Trong Đời Sống

>>>>>Xem thêm: Top +10 Ý Tưởng Tái Chế Rác Thải Nhựa Thiết Thực & Độc Đáo

 • Sản phẩm biến tần của CHEAPEA được đảm bảo chính hãng, uy tín và giá cả cạnh tranh tại Việt Nam. Kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn, giúp bạn lựa chọn, mua và lắp đặt biến tần một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp biến tần các hãng. CHEAPEA nhập hàng trực tiếp từ các hãng hàng, không qua trung gian nên luôn đảm bảo giá rẻ nhất, thời gian liên hệ nhanh nhất.
 • Đồng thời, CHEAPEA đã trở thành đối tác tin cậy cho các cá nhân và doanh nghiệp trong việc cung cấp biến tần, bảo trì, sửa chữa và cung cấp giải pháp biến tần trên địa bàn nhiều tỉnh thành.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Bài viết này giúp bạn thấy được biến tần là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Bạn biết được biến tần là gì? và biết được biến tần dùng để làm gì để có thể dễ dàng điều chỉnh khi có sự cố xảy ra với thiết bị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *