USDC (USD Coin) Là Gì? ⚡️ + 5 Điểm khác Biệt Của Đồng USDC & USDT

USDC là đồng tiền điện tử thuộc loại stablecoin. USDC ra đời nhằm giảm thiểu sự biến động của Bitcoin trong các giao dịch hàng ngày. Đồng thời, hạn chế được các rủi ro khi thực hiện giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về USDC là gì, so sánh USDC và USDT chi tiết trong bài viết sau đây.

USDC là gì?

USDC là tiền điện tử “mới sinh” đang thu hút các nhà đầu tư. USDC (USD Coin) là stablecoin tiêu chuẩn ERC20 gắn với đồng USD. Đây là thành quả của sự hợp tác giữa Circle và sàn Coinbase. USDC được coi như một giải pháp thay thế cho các loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng USD như Tether USDT hay TrueUSD (TUSD). Nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin về đồng tiền này để có những tính toán chính xác trong các phiên giao dịch.

Cơ chế hoạt động

Đồng tiền USDC được phát hành dựa trên nhu cầu của người dùng, khi tổ chức tài chính định lượng USDC bằng USD và khóa lại để lưu trữ. Mỗi USDC token được hỗ trợ bằng USD duy nhất. Quá trình chuyển đồng USD thành USDC token gọi là mã hóa.

Người tạo ra USD Coin có nghĩa vụ phải đảm bảo tính minh bạch của quy trình. Bên cạnh đó, họ phải làm việc với một loạt tổ chức tài chính để lưu trữ đủ tiền fiat tương ứng để thực hiện giao dịch.

Đồng USDC

Đặc điểm nổi bật của USDC

  • Tính ổn định: Điểm nổi bật nhất của USDC là nó luôn duy trì giá trị 1: 1 với đô la Mỹ. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa stablecoin và các loại tiền có tính biến động cao khác như Bitcoin, Dogecoin và Ethereum.
  • Tính minh bạch: Mã nguồn của USD Coin là mã nguồn mở. Do đó, người dùng có thể dễ dàng và thường xuyên xem tất cả hoạt động phát hành và số lượng USDC đang lưu hành trên thị trường. Ngoài ra, USDC thường xuyên được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán hàng đầu hiện nay.
  • Tính thanh khoản cao: Người dùng có thể chuyển đổi USDC sang USD. Và ngược lại, mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần trải qua quy trình KYC / AML của nhà phát hành.
  • Sự uy tín: Circle là một trong những công ty công nghệ trị giá 3 tỷ đô la được NYSE cấp phép. Không chỉ vậy, USDC còn được đăng ký với FinCen. Điều này giúp cho USD Coin lọt vào top mạng lưới chống rửa tiền hiệu quả nhất của chính phủ.

Ưu điểm của USDC

USDC được quản lý bởi mạng lưới thực thi tội phạm tài chính FinCEN chống rửa tiền. Đồng thời, được kiểm toán bởi Grant Thornton đảm bảo sự minh bạch và sự hỗ trợ từ Coinbase và Circle.

USDC cho phép thực hiện giao dịch ngân hàng cho người không có tài khoản ngân hàng. Hơn nữa, mọi giao dịch quốc tế đều được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng hơn so với fiat truyền thống.

Sự khác biệt giữa đồng USDC và USDT

Để nhận biết sự khác biệt giữa USDC USDT chúng ta có thể dựa trên các tiêu chí cụ thể như:

Tính thanh khoản

Cả USDT và USDC đều có trên hầu hết các sàn giao dịch. Tuy nhiên, so về tính thanh khoản thì lợi thế vẫn đang nghiêng về USDT. Đồng tiền này đang có khối lượng giao dịch lớn toàn cầu. Trong khi đó, USDC chỉ ở trên mức trung bình.

Giao dịch mua và quy đổi

USDC có thể mua qua credit card/debit card qua Coinbase. Đồng USDC không giới hạn lượng quy đổi tối thiểu và tối đa qua Coinbase. Việc quy đổi vào tài khoản thường mất 1-2 ngày làm việc. Hiện tại, sàn KuCoin đã chấp nhận và sử dụng USDC, bạn có thể dễ dàng mua bán và giao dịch USDC tại sàn KuCoin.

USDT phát hành tối thiểu 100.000 USD qua Tether Limited. Người dùng cần phải trả phí xác minh trước khi mua hoặc đổi tiền fiat. Các giao dịch mua, quy đổi không áp dụng cho người Hoa Kỳ. Người dùng bị giới hạn chỉ 1 giao dịch đổi tiền fiat mỗi tuần.

Lãi suất tài chính

Đối với USDC, người dùng có thể kiếm lãi trên số dư tài khoản USDC trực tiếp trên Coinbase. Đồng thời, có thể kiếm lãi USDC trên một số nền tảng phi tập trung gồm Compound và Nuo Network.

Đối với USDT, người dùng có thể kiếm lãi trên số dư USDT thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, cũng như qua Binance Lending hay ký quỹ trên Bitfinex.

Đồng USDC và USDT có nhiều điểm khác biệt

Khoản vay

USDC và USDT đều có những điều khoản hóa vốn linh hoạt và có sẵn. Bên cạnh đó, người vay có thể nhận tiền ngay với tỷ lệ lãi suất phần trăm hàng năm rất cạnh tranh.

Tuy vậy, về các khoản vay thì USDC có phần nhỉnh hơn khi có các khoản vay trên các nền tảng tài chính phi tập trung như: Compound, Nuo Nework,… Đồng thời, có các khoản vay tín dụng tư nhân hỗ trợ cho vay USDC.

Tính minh bạch

Trong khía cạnh minh bạch, USDC tỏ ra vượt trội hơn hẳn, khi chưa gặp phải bất kỳ vụ tấn công nào. Toàn bộ thông tin, giao dịch USDC đều có thể xác minh công khai trên blockchain Ethereum.

USDC đã chứng minh khả năng bùng nổ thị trường trong suốt thời gian qua. Dẫu rằng vẫn còn nhiều quan ngại xung quanh dự án này, nhưng đã không còn cản trở tiềm năng vươn lên của USDC. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ USDC là gì, và có thêm kiến thức trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *