Vặt lông vịt có lẽ là công đoạn khó khăn với nhiều người trong quá trình chế biến món vịt. Vì thế bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách vặt lông vịt nhanh, sạch và tiết kiệm thời gian nhất nhé
Bạn đang đọc: Top +4 Cách Vặt Lông Vịt Nhanh Chóng & Sạch Hết Lông Măng
Cách chọn vịt ngon, dễ nhổ lông
Một trong những bí quyết làm sạch lông vịt nhanh chóng nằm ở khâu chọn vịt. Nếu biết cách chọn thịt vịt phù hợp, công đoạn làm sạch lông vịt của bạn cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Theo kinh nghiệm của nhiều người, vịt đực ngon hơn vịt mái. Nên sử dụng vịt đực trưởng thành, không quá non hoặc quá già, mập tròn, da cổ và bụng dày, lông mọc nhiều.
Thịt vịt chín thơm ngon, săn chắc, không bị nhũn, ít lông giúp quá trình làm sạch lông dễ dàng hơn.
Nên hạn chế chọn vịt thịt nhão, lông nhiều và làm sạch lông mất nhiều thời gian. Ngoài ra, không nên chọn những con vịt quá già, thịt sẽ bị cứng, khi ăn có cảm giác như xỉ, không thơm. Một số yếu tố có thể giúp bạn xác định một con vịt trưởng thành:
- Vịt mông nhỏ thường là con trống vì không phải đẻ con như vịt mái.
- Tiếng kêu to và hơi khàn, đôi mắt trong veo và có màu nâu nhạt.
- Mỏ vịt non to và mềm, thân nhỏ, lông cánh dày nhưng thưa, vịt già mỏ nhỏ và cứng.
Các cách vặt lông vịt nhanh và sạch nhất
Sử dụng lá đu đủ
Hầu như ai cũng biết cách làm điều đơn giản này. Tất nhiên, lá đu đủ dễ kiếm hơn ở các vùng nông thôn. Bạn có thể sử dụng lá già hoặc lá non mà không cần lo lắng về chất lượng của thịt. Đó chỉ là một vài bước đơn giản dưới đây.
Chuẩn bị: lá đu đủ, thau lớn, 2 chậu, rổ lông, que gỗ dài,…
Cách tiến hành:
- Đun sôi lá đu đủ nghiền nát.
- Trong thời gian này, tiết vịt được cắt tiết và ngâm nước để áo thấm đều. Tưới rượu lên thân vịt rồi ngâm 15 phút.
- Khi nước sôi, nhúng vịt trực tiếp vào đó. Nhúng kỹ phần lông ở sườn, cánh, v.v., nên dùng gậy ấn xuống.
- Miết đúng chiều lên cơ thể để nhổ lông nhanh chóng trước khi da se lại.
- Lưu ý:
- Khi dìm vịt không nên dùng lực quá mạnh. Làm như vậy có thể làm hỏng da và gây ra vết bầm tím.
- Đợi nước nguội còn khoảng 70-80 độ thì cho vịt vào.
Sử dụng giấm và rượu
Phương pháp này đơn giản, nhưng kém hiệu quả hơn cách dùng lá đu đủ. Tuy nhiên, đây vẫn là một phong cách phổ biến được sử dụng trong nhà. Bạn vẫn chuẩn bị dụng cụ như trên trừ những nguyên liệu sau.
Chuẩn bị: giấm, rượu, muối hạt,…
Cách tiến hành:
- Vịt sau khi cắt tiết, ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
- Đổ giấm hoặc rượu lên khắp thân vịt, dùng tay xoa bóp rồi ngâm 7-10 phút.
- Đun sôi nước ấm và đổ trực tiếp vào vịt để làm ẩm hoàn toàn. Sau khoảng 5 phút, nhấc nó lên và nhổ từng sợi lông một.
Dùng nhựa thông
Cách làm này nghe có vẻ tự nhiên và “xanh” nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Người làm nếu không cẩn thận rất dễ bị bỏng. Ngoài ra, các hợp chất trộn với nhựa thông còn có nguy cơ gây bệnh cho người.
Chuẩn bị: nhựa thông, sáp trắng,…
Cách tiến hành:
- Nhựa và sáp được trộn theo tỷ lệ nhất định, sau đó đun sôi trong nồi cho đến khi tan chảy thành bột nhão.
- Loại bỏ lớp lông dày bên ngoài và thả vào sáp đã đun. Ngâm khoảng 30-40 giây thì vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh.
Lưu ý:
- Nhúng vịt bằng que dài, tránh chạm tay vào có thể gây bỏng.
- Khi lớp sáp khô cứng lại thì bóc ra ngay, tránh ngâm lâu.
Tìm hiểu thêm: Mơ Thấy Quả Chuối Là Điềm Báo Gì? Các Con Số Dễ Trúng Lớn
Dùng máy vặt lông
Có thể cho rằng máy vặt lông gà là phương pháp hữu ích nhất. Công việc đã được cắt ngắn bởi sự can thiệp của máy móc. Không chỉ vậy, thành phẩm còn được đảm bảo không trầy xước. Sử dụng thiết bị này, tất cả các vấn đề trên có thể được khắc phục nhanh chóng.
Chuẩn bị: máy vặt lông vịt (công suất tùy to nhỏ), nước sôi…
Cách tiến hành:
- Cắt tiết vịt và nhúng vào nước sôi trước đó khoảng 5 phút.
- Bật công tắc cho máy chạy khoảng 30s rồi cho chim vào lồng. Cho 2-3 con cùng lúc tùy kích thước.
- Xả liên tục để lông thoát trực tiếp ra bên ngoài qua khoang xả.
- Khi vịt đã sạch lông (khoảng 30-40 giây) thì tắt công tắc và thu hoạch thành phẩm.
Lưu ý:
- Nên đặt máy ở nơi có bề mặt bằng phẳng và nguồn điện ổn định.
- Nên lắp vòi nước tự động để lông được xả sạch qua khoang thoát nước.
Mẹo khử mùi vịt đơn giản
Loại bỏ tuyến mùi của vịt
Trong quá trình sơ chế ban đầu, nên cắt bỏ phao câu, hoặc cắt bỏ phần vàng để tránh mùi khó chịu. Hãy khoét sâu hơn một chút để loại bỏ hoàn toàn tuyến mùi này nhé!
Chà xát vịt với giấm và muối
Sau khi làm sạch lông, dùng muối xát đều khắp thân vịt. Sau đó lấy giấm nhào đều và chà nhẹ khoảng 5-10′, rửa lại với giấm gạo nhiều lần để hiệu quả rõ rệt hơn.
Vịt ngâm rượu gừng
Bạn trộn muối loãng, rượu trắng và gừng. Ngâm vịt khoảng 20 phút đồng thời xát gừng lên khắp mình vịt. Cách này không chỉ khử mùi hôi mà còn giúp bề mặt da bóng và sáng hơn.
Mua máy vặt lông vịt ở đâu uy tín?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán máy vặt lông vịt. Nhưng trong số đó có rất ít nơi thực sự, chất lượng cao, nếu bạn muốn mua máy vặt lông vịt chuyên nghiệp chất lượng cao thì có thể tham khảo thiết bị máy vặt lông vịt Quang Huy.
Quang Huy là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối đến khách hàng các dòng sản phẩm như: tủ nấu cơm, tủ nấu cơm công nghiệp, tủ trưng bày bánh, tủ nấu cơm, trong số đó, bán chạy nhất là máy vặt lông gia cầm Quang Huy.
>>>>>Xem thêm: Tổng Hợp Những Ngành Có Cơ Hội Việc Làm Cao Nhất Hiện Nay
Với sự chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao của tất cả các bộ phận, đơn vị Quang Huy được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng.
Bên cạnh đó đội ngũ quản lý sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật, công nhân lành nghề, Quang Huy cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, thời gian sử dụng lên đến 10 năm.
Chi tiết liên hệ công ty Quang Huy:
- Đ/c: 568 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
- Hotline: 09666 23 666
- Website: https://thietbibepviet.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepviet/
- Email: thietbibepviet.info@gmail.com hoặc quanghuymart@gmail.com
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách vặt lông vịt nhanh, sạch lông măng để bạn có thể vào bếp nấu những món vịt ngon miệng để chiêu đãi gia đình nhé.