Số mắc đậu mùa khỉ tăng mạnh, Bộ Y tế đưa ra 3 tình huống chống dịch

Nếu dịch đậu mùa khỉ lây lan ra cộng đồng sẽ mở rộng khu vực cách ly điều trị, tính toán phương án tự cách ly điều trị tại nhà, sẵn sàng cử đội cấp cứu lưu động và hỗ trợ tuyến dưới.

Chiều 1-8, Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ và một số nội dung điều trị cúm A.

Theo các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện số ca mắc đậu mùa khỉ tăng mạnh trên toàn thế giới khi chỉ trong 7 ngày có tới hơn 4.000 ca bệnh xác định được báo cáo. Tổng số ca bệnh ghi nhận đến nay là hơn 22.000 ca. Hiện 7 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực Tây Thái Bình Dương như Nhật Bản, Úc, Trung Quốc/Đài Loan… đã ghi nhận 62 ca bệnh.

Số mắc đậu mùa khỉ tăng mạnh, Bộ Y tế đưa ra 3 tình huống chống dịchThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam rất cao – Ảnh: Lê Hảo

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam chỉ là ngày một ngày hai, vì thế việc chuẩn bị tâm thế ứng phó là cần thiết.

“Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào xâm nhập, trước tình hình dịch lây lan ở nhiều quốc gia, Bộ Y tế đã kích hoạt Văn phòng đáp ứng dịch khẩn cấp và triển khai các biện pháp phòng chống dịch” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác phòng chống dịch, bao gồm phát hiện sớm dựa trên lâm sàng, tìm nguồn cung cấp xét nghiệm chẩn đoán để chủ động phát hiện sớm ca bệnh xâm nhập để cách ly và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia của WHO và Bộ Y tế lưu ý 3 nhóm đối tượng gồm: Trẻ nhỏ – phụ nữ có thai và người suy giảm miễn dịch cần theo dõi sát để cho nhập viện sớm, hạn chế nguy cơ tiến triển nặng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết để chủ động ứng phó, chẩn đoán điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch: Chưa có trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam; có trường hợp bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập; và dịch lây lan ra cộng đồng.

Với tình huống 3 sẽ mở rộng khu vực cách ly điều trị, tính toán phương án tự cách ly điều trị tại nhà; huy động các khoa lâm sàng và các bộ phận hỗ trợ tham gia; thường trực chống dịch 24/24 giờ; sẵn sàng cử đội cấp cứu lưu động và hỗ trợ tuyến dưới, bệnh viện khác khi cần thiết; phân loại người bệnh theo mức độ nặng nhẹ để điều trị tại các tuyến phù hợp; hạn chế di chuyển người bệnh…

GS-TS Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết đến nay, Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ và nếu có ca đầu tiên sẽ đưa vào cách ly tại cơ sở y tế. Đây cũng là nơi giám sát, phát hiện ca bệnh đầu tiên, chứ không phải là ở sân bay.

Ông lưu ý 2 nhóm người nguy cơ cao nhất là người trực tiếp chăm sóc người bệnh và nhân viên phòng xét nghiệm làm việc với các mẫu bệnh phẩm được gửi đến để chẩn đoán đậu mùa khỉ. Do chưa có “mồi” để chẩn đoán xác định ca bệnh đậu mùa khỉ, PGS Kính lưu ý trước mắt, Việt Nam tiến hành giám sát, theo dõi biểu hiện lâm sàng kết hợp với yếu tố dịch tễ để nhận định ca bệnh.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)

  • Các thực phẩm khiến ung thư bị ‘bỏ đói’
  • 6 sai lầm của người Việt khi ăn trứng: Làm mất chất dinh dưỡng, dễ rước bệnh vào thân
  • Bé trai 1 tuổi liệt mặt, méo miệng sau một đêm ngủ: Bác sĩ cảnh báo cha mẹ tuyệt đối không dùng quạt kiểu này cho con
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *