Nước tiểu có ‘màu lạ’ sau quan hệ: Cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm

0
8
Làm “chuyện ấy” xong, người phụ nữ đã phải cầu cứu bác sĩ do đi tiểu có màu lạ, đau và xót.

Nước tiểu có 'màu lạ' sau quan hệ: Cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm

Tiểu tiện ra màu lạ sau quan hệ

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận cho một trường hợp bệnh nhân nữ bị tiểu ra màu đỏ (máu) do viêm bàng quang cấp sau quan hệ tình dục.

Bệnh nhân, nữ 35 tuổi, tại Hà Nội, nhập viện trong tình trạng đau vùng kín, tiểu ra máu và gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Được biết, trước đó một ngày sức khỏe, màu nước tiểu của bệnh nhân hoàn toàn bình thường, vào đêm hôm đó, bệnh nhân có quan hệ với chồng. Ngày hôm sau tỉnh dậy bệnh nhân có biểu hiện đau vùng kín, đi tiểu xót và tiểu ra máu.

Theo bệnh nhân, từ trước đến nay chưa bao giờ xuất hiện tình trạng tiểu ra “màu lạ” vậy.

Nước tiểu có 'màu lạ' sau quan hệ: Cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm - 1
Sau quan hệ nước tiểu có màu máu, ảnh minh họa.

Ths.BS Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh nhân đến viện trong tâm lý rất e ngại, ngượng ngùng. Qua thăm khám nữ bệnh nhân này mới cho biết bệnh “khó nói”, đó là đi tiểu xót và ra máu đỏ.

Qua thăm khám lâm sàng, kết quả siêu âm và tổng phân tích nước tiểu, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm bàng quang nặng.

Theo bác sĩ Liên trường hợp tiểu ra máu như bệnh nhân trên không phải là hiếm gặp. Trước đó, bác sĩ cũng gặp và điều trị cho một nữ bệnh nhân đã lớn tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội cũng bị tiểu ra máu tương tự như bệnh nhân trên.

Bệnh nhân cũng quan hệ với chồng sau đó xuất hiện tình trạng đái ra máu. Nhưng bệnh nhân không đi khám, đến khi tình trạng ngày càng nặng thêm mới nhờ đến sự tư vấn và can thiệp của bác sĩ.

Do tình trạng viêm bàng quang nặng, bác sĩ đã phải tiến hành rửa bàng quang, đồng thời điều trị bằng kháng sinh.

“Nguyên nhân đái ra máu có thể do người phụ nữ đang bị viêm nhiễm nhưng vẫn quan hệ tình dục mà không đeo bao cao su, hoặc cũng có thể do quan hệ tình dục quá thô bạo gây nên”, bác sĩ Liên nói.

Hiện nay, việc điều trị đái máu không có gì khó khăn. Để phòng bệnh nên đeo bao cao su khi quan hệ tình dục nếu bị viêm nhiễm vùng kín, không quan hệ tình dục quá thô bạo.

Cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm

Bác sĩ Liên cho hay, tiểu ra máu hay còn gọi là đái máu có thể quan sát được bằng mắt thường khi nước nước tiểu màu đỏ, có thể kèm theo máu cục.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu có màu bất thường như: ung thư bàng quang, polyp bàng quang hoặc bị viêm bàng quang cấp do nhiễm khuẩn tiết niệu, quan hệ tình dục khi bị viêm nhiễm, quan hệ tình dục quá thô bạo…

Trường hợp đi tiểu bất thường, nghi ngờ có khối u hoặc tiểu xót kéo dài cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ tư vấn.

Tuyệt đối không tự ý điều trị khi bị đái máu, không bỏ dở điều trị giữa chừng tránh hậu quả đáng tiếc.

Theo Ngọc Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY