Người đàn ông ở Hà Nội sốc phản vệ nặng sau uống thuốc đau răng dù biết dị ứng

0
118

Đã từng suýt chết vì uống thuốc đau răng mua tại một hiệu thuốc gần nhà nhưng người đàn ông ở Hà Nội vẫn tiếp tục đến đúng cửa hàng lần trước, mua đúng thuốc này về uống và hậu quả là đi cấp cứu.

Sáng 16/8, Bệnh viện đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, kíp trực cấp cứu tiếp nhận nam bệnh nhân bị sốc phản vệ do tự ý dùng thuốc.

Nam bệnh nhân 56 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng phù nề toàn bộ hai mắt,môi, khàn tiếng, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt còn 70/40…

Gia đình cho biết phản ứng này xảy ra sau ít phút ông uống thuốc điều trị đau răng. Đáng nói cách đây không lâu, bệnh nhân từng một lần bị sốc phản vệ do dùng chính thuốc này, mua tại đúng cửa hàng thuốc lần trước. Dù bác sĩ đã cảnh báo nhưng ông vẫn tiếp tục tự mua thuốc để dùng.

Người đàn ông ở Hà Nội sốc phản vệ nặng sau uống thuốc đau răng dù biết dị ứngẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề.

Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Thuốc là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu cho người bệnh. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức, do gây tụt huyết áp nghiêm trọng và tắc nghẽn đường thở dẫn đến suy hô hấp cấp. Với trường hợp trên đây, BS Đào Thị Ánh Tuyết – người trực tiếp cấp cứu ca bệnh, cho hay chỉ chậm thêm ít phút là bệnh nhân nguy hiểm tính mạng.

Đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt bị sốc phản vệ do tự ý dùng thuốc mà bệnh viện này từng cấp cứu. Nhiều bệnh nhân chỉ vì không muốn đi viện khám, điều trị những bất thường của cơ thể mà lựa chọn cách dễ hơn là tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống.

Phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần, những lần trước đó hoàn toàn bình thường vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc.

Vì vậy, thầy thuốc khuyên nếu sau khi dùng thuốc, đặc biệt là những người đã từng có tiền sử dị ứng thuốc, thức ăn, thấy xuất hiện các triệu chứng: nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực, cần đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Việc tự ý sử dụng thuốc không chỉ gây nên tình trạng kháng thuốc mà còn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ nguy hiểm đến sức khỏe. Các bác sĩ khuyến cáo khi có bất kỳ triệu chứng bất thường, người dân nên đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

  • Người Việt tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh tim, thận, ung thư chỉ vì gia vị này
  • Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người
  • Người sống lâu trên thế giới rất thích 6 loại quả này, toàn là những thứ quen thuộc của người Việt
  • LEAVE A REPLY