‘Ngày ấy’ của nam giới có thật sự tồn tại?

0
9
Giống như phụ nữ, nam giới cũng phải trải qua những thay đổi nội tiết tố theo chu kỳ. Vậy những thay đổi nội tiết tố hàng tháng ở nam giới có được gọi là “ngày ấy” của phái mạnh hay không?

Tương tự như phụ nữ, nam giới cũng phải trải qua những thay đổi nội tiết tố theo chu kỳ. Mỗi ngày, mức testosterone của cánh mày râu tăng vào buổi sáng và giảm vào bên đêm, thậm chí thay đổi theo từng ngày.

Một số người cho rằng, những biến động nội tiết tố này có thể gây ra các triệu chứng giống như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), bao gốm trầm cảm, mệt mỏi và tâm trạng thay đổi thất thường. Nhưng những thay đổi nội tiết tố hàng tháng ở nam giới có được gọi là “ngày ấy” của phái mạnh hay không?

Tiến sĩ – Nhà trị liệu tâm lý Jed Diamond chia sẻ trên Tạp chí Health Line rằng, ông đã đặt ra khái niệm Hội chứng khó chịu ở nam giới (Irritable Male Syndrome – IMS) trong cuốn sách cùng tên của mình. Hội chứng này mô tả những biến động nội tiết tố và các triệu chứng gây ra, dựa trên hiện tượng sinh học thực sự quan sát được ở nam giới.

Nhà trị liệu tình dục nổi tiếng Janet Brito cho biết, “ngày ấy” của nữ giới và những thay đổi nội tiết tố là kết quả của chu kỳ sinh sản tự nhiên. Nam giới sẽ không trải qua chu kỳ sản xuất tế bào trứng, cũng không có tử cung để chuẩn bị cho trứng thụ tinh, do vậy tuyệt nhiên không có hiện tượng xuất huyết âm qua âm đạo.

Do vậy, nam giới hoàn toàn không có “ngày ấy” đúng nghĩa như phụ nữ. Các chuyên gia đều đồng tình rằng, nam giới sẽ có những ngày nội tiết tố sẽ thay đổi. Khi các hormone này thay đổi và dao động, đàn ông cũng có thể gặp các triệu chứng.

'Ngày ấy' của nam giới có thật sự tồn tại?
Nam giới cũng phải trải qua những thay đổi nội tiết tố theo chu kỳ. Ảnh minh họa: Internet

Các triệu chứng của những biến động này có một số điểm tương đồng với các triệu chứng của PMS, do vậy nó cũng có thể được ví như “ngày ấy” của nam.

Nguyên nhân gây ra IMS?

IMS được cho là kết quả của các hormone bị kích thích và dao động, đặc biệt là testosterone. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng y khoa rõ ràng về tình trạng IMS.

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe thể chất và tinh thần của người đàn ông và cơ thể hoạt động để điều chỉnh nó. Nhưng các yếu tố không liên quan đến IMS cũng có thể gây ra mức testosterone.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng bao gồm tuổi tác, thay đổi chế độ ăn uống, tăng cân, bệnh lý, rối loạn giấc ngủ, thiếu ngủ, ăn uống không lành mạnh,…

Các triệu chứng của IMS là gì?

Các triệu chứng của IMS được ví tương tự như những gì phụ nữ phải trải qua trong quá trình PMS. Tuy nhiên trên thực tế, các triệu chứng này ở nam giới là không thường xuyên và rất mơ hồ. Một số dấu hiệu điển hình của IMS bao gồm mệt mỏi, rối loạn tâm thần, phiền muộn, ham muốn tình dục thấp, dễ cáu gắt.

'Ngày ấy' của nam giới có thật sự tồn tại? - 1
Nam giới có thể xuất hiện những triệu chứng tương tự như phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, những người đàn ông trung niên cũng có thể gặp các triệu chứng tương tự vì mức testosterone tự nhiên trong cơ thể bắt đầu giảm. Tình trạng này được gọi là “thời kỳ mãn kinh” – andropause.

Làm gì khi nam giới đến “ngày ấy”?

Theo các chuyên gia, IMS không phải là chuẩn đoán y khoa được công nhận, vì vậy các biện pháp như tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng tròn cuộc sống, tránh tiêu thụ rượu, bia và thuốc lá,… có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng này xảy ra.

Nếu những bất thường trong tâm lý kéo dài và chất lượng đời sống tình dục suy giảm thì nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nếu bộ phận sinh dục có rỉ máu, cần hiểu rằng đây không phải là “ngày ấy” của nam giới mà là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Theo Yên Lam (Phunusuckhoe.vn)

LEAVE A REPLY