Mắc bệnh lây truyền tình dục không do sex

0
10

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTTD) là những bệnh gây tổn thương chủ yếu ở đường sinh sản (âm đạo, tử cung, vòi trứng và buồng trứng ở nữ; dương vật, tinh hoàn ở nam).

Yếu tố nguy cơ của bệnh LTTD là sinh hoạt tình dục không an toàn và mại dâm. Tuy nhiên, bệnh LTTD có thể lây nhiễm mà không do quan hệ tình dục.

Hiện có khoảng 20 bệnh LTTD. Các bệnh thường gặp là: lậu, giang mai, Chlamydia, sùi mào gà , hạ cam mềm, viêm âm đạo (là những bệnh có thể điều trị được) và mụn rộp sinh dục, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS (là bệnh không điều trị được hoặc trị không khỏi hẳn).

Mầm bệnh cư trú ở dịch nhờn sinh dục, các vết sưng, vết loét, trong máu…, sau đó lây truyền qua các vết trầy xước trong khi quan hệ tình dục (giang mai, hạ cam mềm), vi khuẩn bám dính vào niêm mạc sinh dục (lậu, sùi mào gà, trùng roi, nấm).

Mắc bệnh lây truyền tình dục không do sex

Một số loại virut, vi khuẩn gây bệnh đường tình dục.

Ai dễ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Bất cứ ai đã có quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm bệnh LTTD: Những người có quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn. Người có nhiều bạn tình, người hành nghề mại dâm. Người sử dụng ma túy, đặc biệt là thuốc lắc (ectasy). Vị thành niên và thanh niên trẻ từ 15-25 tuổi. Phụ nữ cũng có nguy cơ nhiều hơn nam bị nhiễm các bệnh LTTD, nhất là phụ nữ trẻ vì tần suất quan hệ tình dục nhiều và mạnh bạo hơn nên dễ gây tổn thương cho niêm mạc âm đạo, mở đường cho các bệnh LTTD, nhiễm khuẩn và cả HIV/AIDS xâm nhập.

Đa số bệnh LTTD là tiềm ẩn, phụ nữ thường mắc nhiều hơn nam giới nhưng khó phát hiện hơn, do đó rất nguy hiểm vì không biết mắc bệnh khi nào nên không đi khám bệnh; không biết để phòng ngừa cho người khác nên dễ lây lan ra cộng đồng. Người bệnh thường có tâm lý e ngại, mặc cảm, muốn che giấu, khi có dấu hiệu bệnh không muốn đi khám mà tự đi mua thuốc uống nên bệnh không hết hẳn. Các bệnh chữa trị được ngày càng ít đi trong khi các bệnh khó trị hoặc không trị khỏi ngày càng nhiều hơn.

Lây nhiễm bệnh qua đường tình dục mà không cần sex

Có không ít người, nhất là các bạn trẻ cho rằng không quan hệ tình dục thì không lây nhiễm bệnh lan truyền qua đường tình dục. Đó là nhìn nhận chưa đúng vì vi khuẩn, virut gây các bệnh tình dục đều có thể lây truyền ngay cả khi không quan hệ tình dục. Những cách lây bệnh tình dục khi không quan hệ là: quan hệ tình dục bằng miệng, truyền máu, hôn nhau, sử dụng chung các vật dụng với người nhiễm bệnh…

Nhiều người không coi quan hệ tình dục bằng miệng là quan hệ tình dục thực sự vì không liên quan đến sự xâm nhập. Nhưng hãy nhớ, nước bọt và dịch tiết ra từ người bị nhiễm virut có khả năng lây lan. Bởi trong khi quan hệ tình dục bằng miệng, những chất tiết ra từ “cậu nhỏ” có thể đi vào máu, nếu miệng người thực hiện quan hệ bị đau, có vết thương hở. Quan hệ tình dục bằng miệng còn làm tăng khả năng mắc các bệnh như Herpes, Chlamydia, lậu và các bệnh khác bao gồm cả HIV.

Một vài thập kỷ trước đã xuất hiện những trường hợp nhiều người mắc các bệnh tình dục, sau khi virut lan truyền từ máu người nhiễm bệnh qua người nhận máu. Thậm chí, dùng chung kim tiêm cũng làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này.

Hôn nhau cũng khá nguy hiểm nếu một trong hai đối tác bị nhiễm bệnh tình dục. Các vết thương hở trong miệng, môi làm cho virut dễ lây lan hơn. Một nụ hôn duy nhất truyền 80 triệu vi khuẩn, vì vậy không có gì quá ngạc nhiên khi bạn cũng dễ mắc bệnh tình dục.

Sử dụng chung các vật dụng với người nhiễm bệnh, chẳng hạn như dao cạo râu, các virut gây bệnh xâm nhập hệ thống máu nếu lỡ may lưỡi dao tạo một vết cắt lên da, gây chảy máu.

Cần làm gì để phòng bệnh?

Để phòng bệnh, nên có đời sống tình dục lành mạnh, một vợ một chồng, dùng bao cao su để phòng lây nhiễm bệnh. Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ. Thăm khám phụ khoa định kỳ, 2 lần/năm để phát hiện bệnh sớm.

Phụ nữ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm những test (xét nghiệm) trong những tình huống sau: Đã có nhiều bạn tình hay bạn tình của mình là người đã có nhiều người tình. Đã từng có quan hệ tình dục với người đã bị bệnh LTTD (bằng chứng là đã có test dương tính với một bệnh LTTD nào đó). Nếu có tiền sử hay bị bệnh LTTD tái diễn thì cũng cần định kỳ làm test phát hiện.

Theo BS. Tâm Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY