Hé lộ sự thật ‘giật mình’ về ‘đội quân tinh binh’ của nam giới

0
9
Mùi tinh dịch không thể thay đổi qua chế độ ăn uống, nam giới có thể sản xuất đến 2.000 tỷ tinh trùng… là những sự thật sẽ khiến bạn ngạc nhiên về “đội quân tinh binh”.

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm khác nhau

Bác sĩ Nicholas Shamma – chuyên khoa nội tiết sinh sản và là thành viên sáng lập Trung tâm sinh sản IVF Michigan (Mỹ) cho biết, mọi người thường sử dụng các thuật ngữ “tinh trùng” và “tinh dịch” để thay thế cho nhau, tuy nhiên hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt.

Theo đó, tinh trùng là các tế bào đơn bội được bao gồm trong tinh dịch, thực hiện nhiệm vụ kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Chúng mang một nửa số lượng nhiễm sắc thể và trứng sẽ chịu trách nhiệm mang nửa còn lại để có một bộ hợp tử đầy đủ.

Tinh dịch chỉ chứa khoảng 5 – 10 calo

Hé lộ sự thật 'giật mình' về 'đội quân tinh binh' của nam giới
Tinh dịch chỉ chứa từ 5 – 10 calo – Ảnh minh họa: Internet

Paul R.Shin – chuyên khoa tiết niệu tại Trung tâm Y tế Shady Grove Fertility (Mỹ) chia sẻ, tinh dịch chỉ chứa từ 5 – 10 calo vì cấu tạo của chúng chủ yếu là nước. Bên cạnh đó, tinh dịch cũng bao gồm các loại đường như fructose, protein, prostaglandin và enzyme.

Có một lượng tinh trùng khổng lồ trong mỗi lần xuất tinh

Các nghiên cứu khoa học cho biết trung bình trong khoảng 1,5ml – 5ml tinh dịch có chứa khoảng 15 triệu tinh trùng. Tuy số lượng khổng lồ nhưng cuối cùng chỉ có 1 hoặc 2 tinh trùng có thể gặp trứng, vì có rất nhiều “bẫy” trên đường đi. Do vậy, môi trường âm đạo cũng được ví là một trong những nơi khắc nghiệt nhất để tinh trùng có thể sống sót.

Tinh trùng thường sẽ không có trong dịch ban đầu

Chất lỏng trước khi xuất tinh là dịch được tiết ra từ tuyến tiền liệt và chúng hầu như không chứa tinh trùng. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc “cậu bé” có thể tự do “ra vào” âm đạo trước khi xuất tinh.

Trên thực tế, tinh trùng có thể di chuyển đến niệu đạo của nam giới từ lần xuất tinh trước và nữ giới vẫn có khả năng mang thai. Hơn nữa, bạn có thể bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu đối tác mắc bệnh và “cô bé” bị dính tinh dịch trong màn dạo đầu.

Tinh trùng có thể tồn tại khá lâu bên trong cơ thể phụ nữ

Hé lộ sự thật 'giật mình' về 'đội quân tinh binh' của nam giới - 1
Tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể đến 5 ngày – Ảnh minh họa: Internet

Sự thật là tinh trùng có khả năng tồn tại đến 5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ, vì chúng “thích” ở trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Tuy nhiên khi ở môi trường bên ngoài, tinh trùng chỉ có thể tồn tại một vài phút, do vậy bạn không cần lo lắng rằng chúng đang “ẩn nấp” trong bồn tắm, bồn cầu để làm bạn mang thai.

Mùi của tinh dịch không thể thay đổi

Có nhiều ý kiến cho rằng, tinh dịch của đàn ông sẽ có mùi vị tùy thuộc vào thực phẩm họ đã ăn uống. Ví dụ, nam giới thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, cà phê hay các loại thuốc đắng sẽ làm cho tinh dịch có vị đắng và mùi hôi. Ngược lại, cá, thịt và kiwi sẽ tạo ra mùi thơm cho tinh dịch.

Paul R.Shin khẳng định, những ý kiến trên là không có căn cứ. Hiện tại vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của tinh dịch.

Bạn có thể bị dị ứng với tinh dịch

Những biểu hiện tiêu biểu của dị ứng tinh dịch bao gồm ngứa, sưng đỏ ở những khu vực có tiếp xúc với tinh dịch. Các chuyên gia ước tính có khoảng 1% nữ giới gặp phải tình trạng dị ứng này. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp trên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các triệu chứng sẽ thuyên giảm khi có sự can thiệp của y tế.

Nam giới có thể sản xuất đến 2.000 tỷ “tinh binh”

Nếu nam giới không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào thì 95% trong số họ có thể tạo ra khoảng 2.000 tỷ “tinh binh” trong một quãng đời, tương đương 7,5 lít tinh dịch. Và sự sản xuất tinh trùng cũng không suy giảm khi cánh mày râu già đi.

Theo Yên Lam (Phunusuckhoe.vn)

LEAVE A REPLY