Gỗ Trầm Hương Dùng Để Làm Gì? ⚡️ Ứng Dụng Phổ Biến Của Trầm Hương

Trầm hương là loại gỗ quý được nhiều người săn lùng. Loại gỗ này được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm và dùng để làm các tác phẩm nghệ thuật nhóm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết gỗ trầm hương dùng để làm gì. Vì vậy mời các bạn xem chi tiết trong bài viết dưới đây

Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương là loại cây có chứa nhựa thơm cấu tạo nên thân cây Dó Bầu. Theo thời gian, thân cây chịu tác động của nhiều yếu tố (khí hậu, thời tiết, côn trùng…) làm thân cây bị hư hại. Lúc này cây sẽ tiết ra một loại nhựa để chữa lành vết thương.

Dần dần, dưới sự kết hợp của nấm và vi khuẩn, những phần gỗ bị hư trở thành gỗ chứa tinh dầu trầm hương.

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Đặc điểm của gỗ trầm hương

Mỗi cây trầm hương cao khoảng 20-30m, đường kính thân cây lớn có thể lên tới 60-80cm. Cơ thể thẳng và các rãnh xuất hiện trên cơ thể, giống như các rãnh. Thường có vỏ mịn, màu nâu sẫm với vỏ màu trắng có nhiều xơ. Cây có cành mảnh, cong, màu nâu nhạt, lá thưa.

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Chiều cao của mỗi cây trầm hương khoảng 20-30m.

 • Lá mỏng, hình mũi mác, mọc đối xứng. Mặt trên của lá bóng, mặt dưới màu lục nhạt có lông mịn, mặt dưới của lá trầm hương có các đường gân lông chim rõ, hợp với mép, cuống lá dài 2-5mm.
 • Hoa trầm hương mọc thành chùm, có nhiều hoa mọc giữa các kẽ lá. Hoa có cuống, đài hoa hình chuông màu trắng có 5 và 10 thùy, hình trứng, có nhiều lông, thường nở vào tháng 7-8.
 • Trái trầm hương dài khoảng 4 cm, dày 2 cm, ngang 3 cm. Mỗi quả có 2 hạt, quả thường chín vào tháng 6-7.

Vị trí phân bổ:

 • Cây trầm hương phân bố ở các nước Châu Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Philippin và Trung Quốc.
 • Ở Việt Nam phân bố từ Hà Giang đến đảo Phú Quốc.

Giá trị của gỗ trầm hương

Cái gì càng có giá trị thì càng bị khai thác nhiều. Hiện nay, trầm hương trong tự nhiên không còn nhiều do được sử dụng cho mục đích thương mại.

Loại gỗ này thường được dùng để làm hương trầm hoặc nhang cúng. Trầm hương mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên cũng được sử dụng phổ biến trong phong thủy.

Là loại cây thân gỗ nên trầm hương còn được dùng để làm đồ mỹ nghệ hoặc giữ dáng để trưng bày. Ngoài ra, trầm hương còn có giá trị đặc biệt là dược liệu trong y học cổ truyền. Vì trầm hương rất phổ biến trên thị trường nên giá trị và giá cả ngày càng cao.

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Gỗ trầm hương dùng để làm gì?

Gỗ trầm hương dùng để làm gì? Nếu bạn chưa biết hoặc đang thắc mắc thì gỗ trầm hương có công dụng như sau:

Dùng làm tinh dầu

Tính chất của tinh dầu trầm hương: Tinh dầu trầm hương là chất lỏng màu vàng hổ phách, sánh đặc và dẻo

Trầm hương có mùi thơm dịu và rất dễ bắt lửa. Trầm hương khi cháy tỏa ra mùi rất thơm, là mùi thơm hữu ích nhất mà không lẫn với các mùi hương khác.

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Dùng làm dầu thơm

Nhang trầm hương có mùi thơm dịu nhẹ khá đặc trưng so với các loại nhang khác. Khi bạn thắp hương, mùi thơm của nó sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái. Mùi hương kéo dài rất lâu do đặc tính lưu hương tốt.

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Dùng làm vòng trầm hương

Trầm hương dùng để làm vòng tay trầm hương là vật phẩm phong thủy được ưa chuộng và săn đón hiện nay.

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Hiện nay, đồ gỗ trầm hương thường được sử dụng nhiều trong các mặt hàng thủ công mỹ nghệ do có màu sắc, hương thơm và mùi hương hoàn chỉnh. Đây cũng là một trong những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng sử dụng.

Có bao nhiêu loại trầm hương?

Kỳ nam

Trầm hương là loại trầm thượng hạng, dầu, nhẹ, mềm, đàn hồi và tinh khiết. Hương vị đầy chua, cay và đắng. Nó phát ra một mùi thơm tự nhiên. Nó cháy có mùi thơm đặc biệt và tỏa khói xanh. Nó được chia thành 4 loại hình chính trong thời kỳ Trung Nam Bộ:

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

Kỳ Nam được chia làm 4 loại

 • Bạch Kỳ: Màu trắng ngà, cực hiếm và khá đắt.
 • Thanh Kỳ: Xanh nhạt, xanh xám, rất hiếm và đắt sau cờ trắng.
 • Huỳnh Kỳ: Lông mày màu vàng đậm, rất hiếm và đắt tiền sau thời nhà Thanh.
 • Hắc kỳ: màu xanh chàm, quý sau huỳnh quang.

Trầm

Trầm hương là loại hương ít dầu, vị đắng gắt. Khi cháy sẽ tỏa ra mùi thơm, khói trắng bay lên rồi tan nhanh. Nó có thể được chia thành 6 loại theo lớp:

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

 • Loại 1: màu sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại.
 • Loại 2 : màu xanh đầu vịt, giá trị sau loại 1.
 • Loại 3 : màu sáp xanh, có giá trị sau loại 2.
 • Loại 4 : màu sáp vàng, có giá trị sau loại 3.
 • Loại 5 : sắc vằn lông hổ, giá trị sau loại 4.
 • Loại 6 : sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại.

Tốc

Hầu hết các tốc mức nhiễm dầu ít hơn trầm. Có hàng chục loại tốc với các tên gọi khác nhau: tốc kiến, tốc cá ngừ, tố hương, tốc lọn, tốc đá, tốc dây… Nhưng chúng được chia thành 3 nhóm sau

Trầm hương là gì? Công Dụng Trầm Hương Và Giá Mới Nhất 2022

 • Tốc đỉa: Nhóm tốc này có nhiễm dầu cao trên thớ gỗ, nhỏ, cỡ ngón tay, nhỏ đầu đũa hoặc như con đỉa.
 • Tốc hương: Mức độ ô nhiễm dầu của nhóm tốc này tương đối loãng, mùi thơm nổi bật hơn so với các loại tốc độ khác.
 • Tốc pi: Nhóm tốc có vệt dầu mỏng, vân gỗ xung quanh hình tháp, hình ống lớn

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật

Màu sắc

Màu sắc sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ nhiễm dầu của gỗ. Tùy lượng dầu trong gỗ sẽ có màu trắng ngà, vàng, nâu đến đen. Nói tóm lại, càng nhiều dầu, gỗ càng sẫm màu. Khi dầu đạt đến một mức độ dầu nhất định, trầm hương sẽ chìm xuống nước

Mùi hương

Trầm hương có mùi rất đặc trưng, đây là một trong những điểm chính để phân biệt loại gỗ này. Tùy thuộc vào khu vực phân phối, loại gỗ này có mùi hơi khác nhau và vị đắng nói chung. Về cơ bản, gỗ có nhiều dầu trầm đốt lên có vị ngọt đậm, mùi thơm nhưng không nồng, khói trắng thắng đứng.

Cần lưu ý khi đốt trầm hương nên cố gắng đốt ở ngọn lửa xanh, chọn nơi có nhiều dầu để đốt tạo khói và thưởng thức mùi hương của món quà thiên nhiên này.

Top 10 Nơi Bán Trầm Hương TPHCM Uy Tín, Chất Lượng

Mua gỗ trầm hương ở đâu chất lượng?

Nếu bạn yêu thích mùi hương của trầm và muốn mua gỗ trầm để xông thơm nhà hoặc thư giãn sau giờ làm việc thì có thể tham khảo các sản phẩm trầm của Thienmochuong

Thienmochuong là công ty chuyên về các sản phẩm Trầm hương, phải kể đến nhang trầm hương, tinh dầu trầm hương, đặc biệt là vòng tay trầm hương, chuỗi hạt 108 hạt,…. Với hơn 40 năm kinh nghiệm kinh doanh các sản phẩm Trầm hương, cam kết các sản phẩm trầm hương 100% là thật, vì thế Thienmochuong là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ trầm hương dùng để làm gì và các thông tin liên quan về gỗ trầm hương để có thể sử dụng thật tốt loại gỗ quý hiếm này nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *