Giảm cân, huyết áp thần kỳ nhờ… ăn vặt kiểu này 2 lần/ngày

0
129

Các nhà khoa học Úc và Mỹ chứng minh nhâm nhi một chút đồ ăn vặt trước 2 bữa ăn chính có thể không phải là ý tưởng tồi, thậm chí còn tốt nếu bạn chọn đúng món.

Theo Sci-News, trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên song song 2 nhánh, các nhà khoa học từ Đại học Nam Úc và Đại học Texas – Mỹ cho thấy nếu tiêu thụ 35 g đậu phộng rang muối nhạt trước 2 bữa ăn chính hàng ngày, bạn có thể… giảm cân.

Chưa kể, khi đối chứng với chế độ ăn kiêng truyền thống ít chất béo, các dấu hiệu kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt lên bất ngờ ở những người đang trong tình trạng “tiền tiểu đường”, tức đường huyết hơi cao và có nguy cơ phát triển thành tiểu đường type 2.

Giảm cân, huyết áp thần kỳ nhờ... ăn vặt kiểu này 2 lần/ngàyĐậu phộng rang muối nhạt là một món ăn vặt có thể giúp bạn… giảm cân – Ảnh minh họa từ Internet

“Thừa cân và béo phí tiếp tục là một vấn đề có ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng toàn cầu” – tiến sĩ Kristina Petersen từ Khoa Khoa học dinh dưỡng, Đại học Công nghệ Texas (thuộc Đại học Texas), tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết lý do họ thực hiện công trình này.

Thừa cân – béo phì và tiểu đường type 2 là 2 vấn đề thường xuyên song hành, nên một giải pháp “một công đôi việc” sẽ rất thuận lợi. Chưa kể, giảm cân bằng cách… ăn lại là một lựa chọn thú vị.

2 nhóm tình nguyện viên được yêu cầu ăn kiêng để giảm cân, trong đó 50 người đơn thuần là ăn kiêng đồng thời tránh ăn các loại hạt, bơ hạt. 57 người khác ngoài ăn chế độ như nhóm kia thì được “thoải mái” hơn một chút: Ăn vặt trước mỗi bữa chính bằng một nắm đậu phộng rang muối 35 g.

Kết quả hoàn toàn ngược đời. Nhóm ăn thêm đậu phộng dù tiêu thụ nhiều hơn nhóm kia 400 calo mỗi ngày – từ 2 nắm đậu phộng, ít phải khổ sở vì đói hơn, nhưng giảm được trung bình 6,72 kg sau thời gian ăn kiêng, trong khi nhóm kia giảm chỉ 6,6 kg.

Huyết áp tâm thu của nhóm ăn đậu phộng giảm nhiều hơn 5 mmHg, tương đương với giảm 10% nguy cơ gặp các tai biến tim mạch nguy hiểm. Cả 2 nhóm đều thể hiện khả năng kiểm soát insulin tốt hơn, tức kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Một lưu ý là bạn nên ăn đậu phộng rang muối nhạt thôi, bởi quá nhiều muối có thể đảo ngược lợi ích lên mức huyết áp.

Nguyên nhân được cho là vì đậu phộng chứa nhiều arginine, một loại axit amin giúp làm giảm huyết áp, đồng thời chứa nhiều ma-giê, một vi chất giúp ổn định huyết áp.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

  • Đêm’cháy hết mình’ cùng tình cũ và cái giá phải trả cho người đàn bà bỏ chồng đi ‘mèo mả gà đồng’
  • 2 vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ chỉ những nguyên nhân gây bệnh
  • 5 thời điểm vợ chồng không nên quan hệ
  • LEAVE A REPLY