Đau ở 6 bộ phận này, tim đang ‘cầu cứu’ mà bạn không biết

Người nhồi máu cơ tim cũng sẽ gặp phải một số cơn đau không điển hình. Đây có thể là “tín hiệu SOS” do tim gửi đến, cần phải chú ý ngay.

Có một số triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim, chẳng hạn như đau ngực dữ dội đột ngột hoặc tức ngực, hoặc đau hơn 15 phút; sau đó tái nhợt, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, da xanh xao, bồn chồn, v.v.

Dau o 6 bo phan nay, tim dang “cau cuu” ma ban khong biet

Thế nhưng, bên cạnh những triệu chứng điển hình trên, bệnh nhồi máu cơ tim đôi khi còn có những dấu hiệu xa. Những dấu hiệu này chính là cảnh báo của cơ thể trước khi lên cơn đau tim.

Theo các chuyện gia, triệu chứng báo trước của nhồi máu cơ tim cấp phần lớn xuất hiện một tuần trước khi khởi phát, một số ít thậm chí có thể xuất hiện trước vài tuần. Khoảng 40% bệnh nhân có triệu chứng xảy ra trước cơn nhồi máu cơ tim từ 1 đến 2 ngày và một số bệnh nhân có thể bị ngay.

Thực tế, ngoài những cơn đau và tức ngực điển hình, người nhồi máu cơ tim cũng sẽ gặp phải một số cơn đau không điển hình. Đây có thể là “tín hiệu SOS” do tim gửi đến, cần phải chú ý ngay.

Dau o 6 bo phan nay, tim dang “cau cuu” ma ban khong biet-Hinh-2

1. Đau răng

Hiếm khi nhưng vẫn có, nhồi máu cơ tim có thể biểu hiện các triệu chứng đau răng hoặc đau hàm. Đau răng kiểu này ra sao? Đó là khi ở trạng thái tĩnh thì không đau, nhưng khi đi lại, vận động thì đau, hoặc đau không dứt. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như đau ngực, đau vai, cảm giác sắp chết, v.v.

2. Đau vai trái

Bệnh tim có thể gây đau ở cánh tay trái và vai, đôi khi lan sang vai phải. Cơn đau thường âm ỉ, không dữ dội, thường ở mặt trong của cẳng tay, có thể lan ra ngón út và ngón đeo nhẫn. Đặc biệt khi kèm theo tức ngực và khó thở, bạn càng nên cảnh giác với bệnh nhồi máu cơ tim.

Dau o 6 bo phan nay, tim dang “cau cuu” ma ban khong biet-Hinh-3

3. Đau lưng

Một số bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim chủ yếu có biểu hiện đau lan tỏa, đau lưng, buồn nôn và nôn, đau ngực và đổ mồ hôi nhiều là tương đối hiếm.

4. Đau họng

Đau họng và ngứa họng cũng là biểu hiện không điển hình của nhồi máu cơ tim. Dây thần kinh yết hầu và tim nằm trong cùng một đoạn dây thần kinh tủy sống, khi thiếu máu cơ tim và thiếu oxy, các chất axit và polypeptit sinh ra sẽ kích thích dây thần kinh sinh ra đau và lan đến dây thần kinh hầu họng.

5. Đau vùng đáy chậu

Ở một số bệnh nhân, nhồi máu cơ tim cũng được biểu hiện bằng những cơn đau vùng đáy chậu. Đặc biệt, đối với những người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, cần hết sức nghi ngờ những cơn đau vùng đáy chậu.

6. Đau chân trái

Đau chân trái xảy ra ở một số bệnh nhân thiếu máu cơ tim, sau khi điều trị để cải thiện lượng máu cung cấp cho tim thì cơn đau ở chân trái sẽ biến mất.

Theo Kiều Dụ (Kienthuc.net.vn)

  • Báo hiếu – bớt màu mè, khoa trương được không?
  • Cô gái Hà Nội ngã quỵ trong toilet vì hạ đường huyết, cảnh báo cách giảm cân tai hại mà nhiều người tin theo
  • Ổ sán não khiến người phụ nữ bỗng nhiên đau đầu dữ dội, co giật liên tục
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *