Có tăng thêm chiều cao ở tuổi trưởng thành?

0
18

Suckhoedoisong.vn – Cháu là nam giới 20 tuổi. Cháu chỉ cao 1,60 m, như vậy liệu cháu có còn cao thêm được nữa không? Xin hỏi bác sĩ cháu nên tập luyện thế nào để tăng thêm chiều cao?
Trần Văn Mạnh (Hà Nội)

Về mặt sinh lý thì tới khoảng năm 21 tuổi khi các xương trong cơ thể gắn chặt lại với nhau thì con người không phát triển chiều cao nữa. Nhưng trên thực tế, chiều cao của con người được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn, các yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống cũng đóng góp tương đối vào quá trình này. Theo các nhà khoa học, thì khi bước sang tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao thì chúng ta vẫn có thể cao thêm vài cm nữa. Sự ổn định hormon ở mỗi người là khác nhau vì vậy có những người vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn nhưng cũng có những người vẫn cao thêm một ít mỗi năm cho đến khi 22-23 tuổi.

Như vậy, cháu năm nay 20 tuổi thì vẫn có thể tăng thêm chiều cao nếu cháu không dậy thì sớm (trước 16 tuổi). Mức độ tăng thêm chiều cao là nhiều hay ít phụ thuộc vào việc cháu có thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện góp phần thúc đẩy chiều cao hay không. Cháu có thể tham khảo các phương pháp dưới đây: Nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút. Đeo tạ mỗi chân chừng 1kg, nằm trên giường hoặc trên bàn để chân thõng xuống đất. Mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5 phút. Đi bơi ngày 1 giờ. Khi khớp xương được kéo giãn tối đa và liên tục, nó sẽ đẩy chiều cao tăng thêm.

BS. Ngô Hạnh

LEAVE A REPLY