Ăn sáng như vua, nên hay không nên?

0
175

Bữa sáng cung cấp cho bạn một năng lượng dồi dào để sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, ăn sáng bao nhiêu là đủ vẫn là một câu hỏi ngỏ.

Tất cả chúng ta đều biết câu ngạn ngữ “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Nhưng ăn quá nhiều trong bữa sáng có phải là một điều đúng đắn?

Nhịp sinh học của quá trình trao đổi chất của chúng ta không đơn giản như chúng ta nghĩ. Nghiên cứu ở những người trẻ khỏe mạnh (từ 20 đến 35 tuổi) cho thấy quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn vào buổi sáng trong khi một nghiên cứu khác về những người lớn tuổi, ốm yếu (52 đến 80 tuổi) cho thấy sự trao đổi chất thực sự cao hơn vào ban đêm. Nếu tuổi tác và tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến nhịp sinh học trong quá trình trao đổi chất của chúng ta, thì một quy tắc “ăn sáng như vua” có thể không phù hợp.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng Dimple Jangda, có ba sai lầm khi ăn sáng mà mọi người thường mắc phải khi dùng bữa sáng.

3 sai lầm khi ăn sáng mà bạn có thể mắc phải

Ăn quá nhiều trong bữa sáng

Trái ngược với những lời khuyên phổ biến nhất từng được nghe, Jangda khuyên bạn không nên ăn quá nhiều trong bữa sáng nhiều.

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là từ 6h-8h giờ sáng, vì đây là thời điểm mà axit dạ dày tiết ra mạnh, tiêu thụ thực phẩm vào lúc này sẽ tốt cho dạ dày. Nếu ăn sáng sau 9h sẽ dễ gây đầy bụng, và ảnh hưởng đến bữa trưa.

Ngoài ra, mỗi người không nên ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy. Chúng ta nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút. Sau khi thức dậy hoặc trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

Ăn đồ đóng hộp trong bữa sáng

Vì đồ hộp thường có nhiệt độ cao, các vitamin tan trong nước như vitamin C và B có thể bị hỏng. Những vitamin này rất nhạy cảm với nhiệt và không khí nói chung, nên chúng cũng có thể bị mất trong quá trình chế biến, nấu ăn và lưu trữ thông thường.

Do đó, một bữa sáng nhẹ nhàng và ấm áp được chế biến tại nhà là một lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu ngày mới. Bạn có thể ăn cháo, cơm, phở hoặc các loại trái cây hầm như táo hoặc lê.

Ăn kết hợp trái cây, sữa và ngũ cốc

Theo bà Jangda, trái cây, sữa và ngũ cốc là sự kết hợp sai lầm. Bộ ba này có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi và khó tiêu.

Rất nhiều người cố gắng giảm cân bằng cách bỏ qua bữa sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn không nên làm vậy. Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp có lợi nhất cho sức khoẻ. Thậm chí, nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn nhanh vào buổi sáng, bữa ăn sáng chiếm từ 25-30% tổng năng lượng cả ngày. Thay vì bỏ qua bữa sáng, hãy nạp vào lượng thức ăn vừa đủ cho một ngày dài học tập và làm việc./.

Nguồn: Healthshots

Theo CTV Diệp Thảo (Vov.vn)

  • Người đàn ông qua đời ở tuổi 32 vì ung thư gan: Bác sĩ chỉ ra 2 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
  • Rơi nước mắt tủi thân khi bạn gái được chồng tặng căn chung cư 3 tỷ
  • Người sống thọ đều duy trì 7 thói quen lành mạnh này, ai thông minh chớ dại bỏ qua
  • LEAVE A REPLY