Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết, thời điểm Covid-19, người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, đái tháo đường… cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng, an thần, ngủ ngon, từ đó cơ thể khỏe mạnh hơn.

Những thực phẩm sau rất chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe:

Thổ nhân sâm

Thổ nhân sâm hay có tên khác là thổ cao ly sâm, có nguồn gốc ở đảo Ăng ti, được nhập trồng rải rác trong các vườn gia đình làm cảnh và cũng lấy cành lá làm rau ăn. Cây có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành, thân, gốc, rễ, thích hợp với môi trường khí hậu mát mẻ. Sau một năm đã có củ non.

Thổ nhân sâm được dùng để luộc hoặc nấu canh ăn, tương tự như rau mồng tơi. Một cách ăn đơn giản là trần, ngâm nước sôi trong 5-10 phút (bỏ nước rửa ban đầu), sau nêm mắm, muối, gia vị… dễ ăn đối với người cao tuổi. Có thể nấu cùng thịt hoặc cá chép thành món ăn bổ dưỡng. Ngoài ra, rễ thổ nhân sâm (hơi giống củ cà rốt) được dùng làm thuốc, hoặc ngâm rượu, trị chứng ăn uống kém tiêu.

Thổ nhân sâm vị đắng, hơi ngọt, mát, tác dụng lợi tiểu, giải độc, chống táo bón, an thân, ngủ ngon.

Sen

Sen là vị thuốc quý. Ngoài cách gieo bằng hạt, sen còn được trồng bằng thân rễ (ngó sen).

Hoa sen vị ngọt, đắng, tính ấm, trủ chị an thần, ngủ ngon, đặc biệt ở người cao tuổi.

Tâm sen vị đắng, ngọt, tính lạnh, tác dụng dưỡng tâm, an thần. Chủ trị tim đập nhanh, khó ngủ.

Hạt sen vị ngọt, tính bình, hơi chát, tác dụng bổ tâm tỳ, ích khí lực, mạnh trí, minh mẫn. Chủ trị yếu mệt, mất ngủ, kém ăn, hay quên.

Món ăn, bài thuốc phù hợp với người cao tuổi như:

Lá sen 20 g sắc uống hàng ngày, hoa sen hoặc tâm sen hãm 4 g sắc uống, trị mất ngủ.

Hạt sen, long nhãn, củ mài nấu chè ăn trị mất ngủ, kém ăn.

Actiso

Actiso là cây thảo, có nguồn gốc vùng Địa Trung Hải. Actiso được sử dụng dưới nhiều dạng như tươi, khô, nấu cao, chế dược phẩm, luộc chín hay nấu canh ăn. Bộ phận sử dụng làm rau ăn là cụm hoa bao xung quanh (bông).

Trong actiso chứa 3-3,15% protein, 0,1-0,3% lipit, 11-15,5% glucid (chủ yếu là inulase dùng tốt cho người đái tháo đường), 82% nước. Ngoài ra còn có mangan, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, vitamin C, canxi, magie…

Actiso vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng nhuận gan, lợi niệu, chủ trị yếu can thân, viêm thận, viêm gan, sưng khớp xương. Người cao tuổi có thể dùng 20 actiso sắc uống hàng ngày hoặc 20g rễ actiso sắc uống để tăng cường sức khỏe, an thần.

Thúy Quỳnh

LEAVE A REPLY