12 tuần nín thở giữ thai cho sản phụ hiếm muộn vỡ tử cung từ tuần 26

0
168

Sau nhiều năm mong con, người phụ nữ 35 tuổi không ngờ tới tuần thai thứ 26 lại bị vỡ tử cung, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, xuất huyết ồ ạt, nguy cơ mất con rất cao.

Theo Dân Trí dẫn lời PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về trường hợp đặc biệt hi hữu. Theo đó sáng 8/8, ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ bị vỡ tử cung trước đó được thực hiện thành công. Bé gái 2,8kg, chào đời ở tuần thai thứ 38, khỏe mạnh, khóc rất to.

12 tuần nín thở giữ thai cho sản phụ hiếm muộn vỡ tử cung từ tuần 26PGS.TS Trần Danh Cường trò chuyện với sản phụ sau khi đón em bé chào đời khoẻ mạnh.

Trước đó 12 tuần (ngày 2/6), các bác sĩ, gia đình tưởng như không giữ được em, khi nhận được thông tin nữ bệnh nhân đang mang thai vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều, nghi vỡ tử cung, khi thai nhi mới được 26 tuần.

“Thai 26 tuần khả năng sống thấp. Nếu kỳ tích có đến, em bé vượt qua cũng sẽ để lại nhiều di chứng, khi mà hệ thống thần kinh chưa phát triển toàn diện”, PGS Trần Danh Cường,

Vì thế, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu, các bác sĩ lập tức kiểm tra, đo tim thai. “Vì nếu tim thai còn, là còn cơ hội”.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc mất máu, vỡ tử cung, chảy máu trong, đau bụng, nhưng dường như tình trạng sốc của mẹ không gây tác động tới em bé.

“Quá may mắn với trường hợp thai phụ này. Em bé khỏe mạnh, tim thai vẫn đập và điều tuyệt nhất là còn nguyên bọc ối (ối chưa vỡ). Hơn nữa, vết rách tử cung dài khoảng 5cm lại rất gọn gàng. Chúng tôi quyết định khẩn trương “vá” tử cung để giữ em bé trong bụng mẹ, với mục tiêu đặt ra được từng tuần đã rất quý”, PGS Cường cho biết.

Ghi nhận trên Sức Khỏe & Đời Sống, khi mổ ra, các bác sĩ phát hiện tử cung của thai phụ rách khoảng 5 cm, trên nền vết mổ u xơ tử cung dài khoảng 10 cm nằm ở phía sau tử cung mà tháng 3/2021 bệnh nhân đã phẫu thuật bóc tách 2 khối u xơ.

Người nhà sản phụ cho biết vợ chồng chị H. bị hiếm muộn đã điều trị nhiều năm nên chị rất khao khát làm mẹ. Chỉ ít tháng sau ca phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung, chị H. đã làm thụ tinh ống nghiệm và may mắn có thai.

Sau cuộc phẫu thuật, thai phụ vượt qua nguy kịch, chỉ số sinh tồn, huyết động của mẹ và nhịp tim thai nhi ổn định, thai phụ đã được cầm máu. Dù ca mổ thành công nhưng nguy cơ vỡ tử cung lần 2 của người mẹ vẫn tiềm ẩn.

Để đảm bảo an toàn, thai phụ được chỉ định điều trị nội trú tại bệnh viện với sự theo dõi liên tục, sát sao của các bác sĩ và nhân viên y tế. Trong thời gian này, thai phụ được điều trị bằng nhiều phương pháp, trong đó bác sĩ đã truyền 9 liều thuốc chống co bóp tử cung với mục tiêu giữ thai nhi trong bụng càng lâu càng tốt.

Theo đó, một thai nhi mỗi ngày ở trong bụng mẹ sẽ tăng cơ hội sống lên 3%. Mục tiêu được đặt ra đạt 32 tuần là đã lý tưởng, em bé hoàn toàn được sinh ra bình an khi ở tuần thai này.

“Chúng tôi sợ nhất là xuất hiện cơn co bất ngờ trong buổi tối, tử cung có thể vỡ lại, bị vỡ ối, em bé tọt ra ngoài thì sẽ không còn cơ hội. Vì vậy, mọi chỉ số được ghi chép chặt chẽ, bác sĩ theo dõi chặt ca bệnh. Tất cả các ngày, bác sĩ trực chính phải lên khám. Tôi chỉ định sẵn trong hồ sơ bệnh án cứ bệnh nhân đau bụng là mổ ngay không cần khám xét gì nữa” – Giám đốc Trần Danh Cường chia sẻ thêm trên Sức Khỏe & Đời Sống.

May mắn, thai phụ đáp ứng điều trị tốt, không xuất hiện cơn co tử cung, theo dõi thai nhi vẫn phát triển ổn định mỗi ngày.

12 tuần nín thở giữ thai cho sản phụ hiếm muộn vỡ tử cung từ tuần 26 - 1Em bé được da kề da với mẹ ngay sau khi chào đời.

Đến sáng 8/8, thai nhi được 38 tuần, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai- tương đương một cuộc chuyển dạ, sinh nở bình bình thường. Gia đình thai phụ thở phào sau 12 tuần thấp thỏm, bởi với thai phụ, có được em bé này là hành trình vô cùng khó khăn, con hiếm muộn.

Giám đốc Trần Danh Cường chia sẻ thêm: Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời làm nghề gần 40 năm của tôi, chúng tôi thực hiện ca “vá” tử cung, bảo đảm an toàn cho em bé trong bụng mẹ thành công.

Các bác sĩ đánh giá tử cung liền tốt, lành lặn hoàn toàn. Đặc biệt sau ca mổ đẻ này, trong tương lai, sản phụ này vẫn có thể tiếp tục mang thai và sinh nở. Hai mẹ con sản phụ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Buổi sáng uống nước chanh ấm nhớ thêm 3 thứ này: Tăng tốc giảm cân, da nhuận sắc
  • Loại quả là ‘nhân sâm’ của người nghèo, ăn vào bổ não, đẹp da, chợ Việt Nam bán rất rẻ
  • Bệnh nhân 14 tuổi bị đột quỵ, bác sĩ cảnh báo tỷ lệ đột quỵ ngày càng trẻ hóa
  • LEAVE A REPLY