1 gram thứ này trong bữa ăn liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một nước

0
207

Nghiên cứu vừa công bố trên BMJ Nutrion Prevention & Health cho thấy thêm hay bớt 1 gram muối có thể liên quan đến hàng triệu ca tử vong do đột quỵ và các biến chứng tim mạch khác.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu khẳng định chỉ cần cắt giảm 1 gram muối hàng ngày có thể ngăn chặn gần 9 triệu trường hợp mắc bệnh tim và đột quỵ, từ đó cứu sống 4 triệu người vào năm 2030 chỉ riêng tại Trung Quốc.

Công trình được thực hiện dựa trên việc tổng hợp các số liệu về quy mô dân số, lượng muối ăn vào, huyết áp và tỉ lệ bệnh tật theo khu vực/độ tuổi ở Trung Quốc, là một trong các quốc gia ăn mặn nhất thế giới với trung bình 11 g muối/ngày/người. 40% các ca tử vong tại đất nước này liên quan đến bệnh tim.

1 gram thứ này trong bữa ăn liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một nướcGiảm chỉ một ít muối trong các bữa ăn hàng ngày tác động mạnh mẽ lên nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong – Ảnh: HEALTHLINE

Nghiên cứu này là một phần của kế hoạch lớn mang tên “Trung Quốc khỏe mạnh năm 2030”, hướng tới giảm lượng muối ăn 1 gram/ngày trong vòng 1 năm, sau đó giảm 30% vào năm 2025 theo mục tiêu tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – tức giảm 3,2 gram tính theo mức dùng muối của người Trung Quốc.

Chỉ cần giảm 1 gram muối/ngày, người trường thành đã có thể giảm mức huyết áp tâm thu trung bình 1,2 mmHg. Nếu mức giảm này đạt được trong 1 năm và duy trì, 4 triệu ca tử vong sẽ không xảy ra. Nếu duy trì được 10 năm, số ca đau tim và đột quỵ được ngăn chặn là 13 triệu, trong đó sẽ có 6 triệu ca tử vong không xảy ra.

Nếu tình hình tiếp tục đến năm 2040, có thể có tới 12 triệu người giữ được tính mạng.

“Các nghiên cứu mô hình hóa như thế này cung cấp một chỉ số về việc thay đổi chế độ ăn uống cụ thể có khả năng thay đổi tiến trình của các bệnh liên quan như thế nào” – Medical Xpress dẫn lời trưởng nhóm Khoa học và truyền thông kỹ thuật số từ Trung tâm dinh dưỡng và Sức khỏe toàn cầu NNEdPro, đồng tác giả của nghiên cứu.

Kết quả cho thấy khác biệt ngoạn mục dù mức cắt giảm đó vẫn để lại một lượng muối ăn hàng ngày cao hơn nhiều khuyến nghị chung của WHO (ít hơn 5 gram/ngày).

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

  • Phát hoảng với gương mặt ‘tổ ong nghìn lỗ’ vì tiêm da meso
  • Sáng nào cũng tỉnh giấc vào đúng ‘khung giờ’ này: Đừng chủ quan, cơ thể đang mắc bệnh lý nguy hiểm
  • Rượu pha cồn công nghiệp đang ‘Nam tiến’, liên tiếp ghi nhận ca ngộ độc
  • LEAVE A REPLY