【Hướng Dẫn】Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Hạt Chuẩn Hiệu Quả

Trồng hoa hồng từ hạt là phương pháp nhân giống hoa hồng ít được khuyến khích nhất, vì tỷ lệ thành công khi trồng hồng từ hạt không cao. Hoặc khi nảy mầm thì cây yếu ớt, không phát triển mạnh như các loại cây khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phương pháp nhân giống này hoàn toàn không phù hợp. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất. Hãy để bạn có vườn hoa hồng của riêng bạn!

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt hiệu quả

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

 • Đất trồng hoa hồng phải thông thoáng, sạch mầm bệnh (hoa hồng rất dễ bị sâu bệnh) và giàu dinh dưỡng.
 • Nếu thích sự tiện lợi, bạn có thể sử dụng các loại đất trộn sẵn như đất trồng hoa, đất cảnh để trồng cây. Thay vào đó, nếu muốn tự chuẩn bị đất trồng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp sau: đất bầu, trấu , phân hữu cơ theo tỷ lệ 5:3:2.

Chậu trồng cây

Vì đây là cách trồng hoa hồng từ hạt nên đây là cách bạn có thể thực hiện:

 • Trồng trực tiếp vào chậu: Gieo hạt trực tiếp vào chậu để cây có thể phát triển trực tiếp trong chậu trong một thời gian dài. Nên sử dụng chậu cỡ vừa (đường kính khoảng 15-20 cm) để cây nhận đủ chất dinh dưỡng khi lớn lên.
 • Trồng trong chậu ươm rồi chuyển sang chậu lớn hơn hoặc trồng dưới đất: Phải dùng chậu hoặc chậu nhỏ (5-10 cm). Dùng chậu nhỏ sẽ giúp cây thoát nước tốt và dễ dưỡng cây.

LƯU Ý: Sử dụng chậu sẽ giúp bạn chăm sóc cây con tốt hơn. Chậu nên có lỗ ở đáy để thoát nước tốt. Khi trồng không nên chọn chậu quá rộng vì khả năng giữ nước kém sẽ khiến rễ cây con bị tích nước và bị thối. Bạn có thể tham khảo lại chậu monrovia cho cây hoa hồng của mình.

Thời vụ trồng

Về cơ bản, bạn có thể trồng hoa hồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, cần lưu ý không thích hợp trồng cây khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc khi mưa dài ngày.

Cây được gieo tốt nhất vào mùa xuân khi thời tiết ấm hơn thuận lợi cho sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây.

Vị trí trồng

 • Hoa hồng là loại cây ưa sáng. Vì vậy phải đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng khuếch tán hơn hoặc đặt dưới lưới che nắng (cường độ che nắng 50%).
 • Đối với các mắt khác, bạn cần đặt cây ở nơi thông thoáng. Không đặt cây ở những góc khuất hay nơi ẩm thấp dễ bị úng nước vì cây rất dễ bị bệnh.
 • Nói chung, nơi tốt nhất để trồng hoa hồng từ hạt là nơi có 50% ánh sáng mặt trời, độ ẩm trung bình 60-70% và nhiệt độ 20-25°C.

Chuẩn bị hạt giống hoa hồng

Mua hạt giống ở cửa hàng

Bạn nên ưu tiên mua hạt giống ở cửa hàng hạt giống hoa hồng uy tín. Hạt giống hoa hồng ở đây trải qua các bước lựa chọn và xử lý phức tạp để đạt được thành quả tốt nhất cho sự phát triển của bạn. Hạt giống tiêu chuẩn để trồng phải đáp ứng các tiêu chí sau: Hạt chắc thịt, tròn đều, không có dấu hiệu sâu bệnh.

Thu thập hạt giống hoa hồng

Nếu bạn có bụi hoa hồng ở nhà và muốn tự nhân giống chúng, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Thu hoạch quả: Khi hồng héo, quả nhỏ xuất hiện, lúc đầu có màu xanh sau chuyển dần sang đỏ, nâu hoặc tím. Quả được thu hoạch khi chín và bắt đầu nhăn nheo.
 • Bước 2: Dùng dao cắt đôi quả để tách hạt ra khỏi cùi. Tiếp tục loại bỏ những hạt lép, hạt lép và làm sạch những hạt tốt để chuẩn bị cho các bước chế biến.

Cách ươm hạt giống hoa hồng

Ngâm ủ hạt giống

Pha nước ấm 60°C theo tỷ lệ 2 phần nước nóng: 3 phần nước lạnh. Ngâm hạt trong nước 8 tiếng, sau đó ủ hạt trên khăn ẩm và ủ trong 6 tiếng. Sau 6 giờ, hạt cần được rửa sạch trước khi gieo.

ngâm hạt hoa hồng vào nước

Ươm hạt

Cho đất vào bầu hoặc chậu ươm cây cho đến khi cách miệng bầu/chậu khoảng 1 cm. Dùng tay chọc một lỗ nhỏ (khoảng 0,7-1 cm) ở giữa chậu/chậu, cho hạt vào và lấp đất nhẹ lại. Tưới nước và chăm sóc cho cây, hạt sẽ nảy mầm sau 3-5 ngày.

Từng bước cách trồng hoa hồng từ hạt

Sau khi được sàng lọc, hạt đã sẵn sàng để nảy mầm thành bụi hoa hồng. Chúng ta sẽ tiếp tục với các bước trồng hoa hồng từ hạt. Mỗi bước đều rất quan trọng đối với quy trình trồng hoa.

Bạn có thể áp dụng phương pháp trồng này cho các loại hoa hồng leo như: Hoa hồng leo Huntington (Anh), hoa hồng leo Sapa (có nguồn gốc từ Pháp), hoa hồng tỉ muội, hoa hồng tường vi,… hay các loại hoa hồng thân gỗ khác. Điều quan trọng là không bỏ qua bất kỳ bước nào!

Xử lý đất

Để hạt nảy mầm và cây phát triển sau này chúng ta cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Đất trồng là yếu tố quan trọng mà chúng ta cần chú trọng. Bạn có thể tự trộn đất trồng hoa hồng với đất tơi xốp, phân hữu cơ và xơ dừa (trấu trấu). Tỷ lệ trộn cho trình tự này là 4:1:1.

Đất hỗn hợp để trồng hạt giống hoa hồng

Nhớ nới lỏng đất trước khi trồng để hạt có thể thở được. Khi ươm hạt cũng dễ nảy mầm hơn. Không nên nén đất trước hoặc sau khi trồng, vì điều này sẽ ngăn hạt xâm nhập vào đất và nảy mầm. Không nên sử dụng đất bầu truyền thống vì nó thường không thoát nước tốt và làm cho cây con dễ bị thối.

Gieo hạt

Sau khi trộn đều các giá thể, bạn có thể cho vào chậu hoặc khay ươm. Nếu gieo số lượng nhiều nên để hạt trong khay ươm hạt để dễ quan sát và chăm sóc. Khay ươm hạt nhỏ có thể giúp chăm sóc nhiều hạt cùng lúc. Tiếp tục đặt các lớp hạt giống vào giữa cùng với một lớp đất mỏng bên trên. Điều quan trọng là không nén chặt đất sau khi trồng.

gieo hạt trồng hoa hồng

Ta phun nước lên hạt để giữ ẩm cho hạt và bám chặt vào đất giúp hạt không bị trôi. Trong quá trình nảy mầm, không đặt quả hồng dưới ánh nắng mặt trời. Chúng tôi đặt các chậu có hạt ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Vì hạt hoa hồng chỉ nảy mầm khi đạt được độ ẩm và độ mát cần thiết.

Trồng cây con

Cây thường nảy mầm trong vòng 3-7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ gieo hạt. Đất nên được giữ ẩm nhưng không quá ẩm ướt. Nếu bạn gieo hạt trong chậu, nên có lỗ thoát nước dưới đáy để đất không bị ẩm ướt. Nhiệt độ phòng từ 16 đến 21 độ C là lý tưởng cho hầu hết các giống hoa hồng.

Hoa hồng nhỏ được trồng từ hạt của hoa hồng trồng

Khi cây được 3-4 lá, ta chuyển cây sang chậu lớn để dễ thay chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Cây con thường sẽ phát triển mạnh nếu được phơi nắng trực tiếp ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Bạn càng nhận được nhiều ánh sáng, cây của bạn sẽ phát triển càng nhanh. Hiện nay, bạn có thể sử dụng thêm đèn LED trồng cây có bước sóng hồng để giúp cây phát triển nhanh hơn.

Chăm sóc sau khi trồng hoa hồng bằng hạt

Tưới nước

Lượng nước thích hợp cho cây trồng cần được xác định ở các giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn hạt giống: Giai đoạn từ khi gieo hạt đến khi cây nảy mầm. Bạn sẽ cần tưới nhiều nước để giữ ẩm cho hạt. Thông thường có thể tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.
 • Giai đoạn sinh trưởng của cây: Bạn có thể sử dụng ít nước hơn cho cây trồng so với khi trồng từ hạt. Luôn duy trì 2 lần/ngày với độ ẩm 70%.
 • Thời kỳ ra hoa: Phải giảm nước đến mức thấp nhất để kích thích ra hoa. Giảm mức sử dụng nước của Giai đoạn 2 xuống 50% trong tuần đầu tiên và 25% trong các tuần còn lại.

Bón phân

 • Bón lót: Bón lót bằng phân hữu cơ ( phân trùn quế , phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ…) khi bắt đầu thay chậu cho cây.
 • Bón thúc: Khi cây đã ổn định trong môi trường mới, cây cần được bón phân hai tuần một lần. Bón thúc nên là phân trùn quế với lượng từ 20 đến 30 gam tùy theo kích thước của cây. Một tháng trước khi ra hoa, nên ngừng bón phân.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trồng Trong Chậu • Sài Gòn Hoa 2023

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa hồng là loại cây rất dễ bị sâu bệnh. Bạn nên làm điều đó:

 • Kiểm tra tình trạng của cây thường xuyên để biết các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.
 • Hai tuần một lần chúng ta phải làm cỏ và dọn vườn thường xuyên. Điều này không chỉ giúp vườn thông thoáng mà còn loại bỏ được các đốm bệnh trong vườn.
 • Có thể dùng Trichoderma khi thay chậu cho hoa hồng để chống thối rễ.
 • Phun thuốc Ridomin Gold cho hoa hồng để phòng trừ nấm bệnh và cắt tỉa cành bị hại.
 • Để ngăn ngừa sâu bệnh, rệp, nhện, bọ rùa, v.v., bạn có thể tự làm các sản phẩm hữu cơ như tỏi, ớt, thậm chí cả nước, rượu và nước rửa chén.

Những lưu ý khi trồng hoa hồng bằng hạt

Khi trồng hoa hồng từ hạt, bạn nên tuân theo những lưu ý sau để giúp bụi hoa hồng của bạn phát triển tốt:

 • Tỷ lệ nảy mầm của hạt không cao: Trên thực tế, một khi hạt giống đã được gieo trồng, rất khó để nảy mầm 100%. Đặc biệt nếu không tuân thủ các bước xử lý, tỷ lệ nảy mầm của hạt thậm chí còn giảm xuống dưới 10%.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ chính là yếu tố thúc đẩy quá trình sinh trưởng của hoa hồng và cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự ra hoa của cây. Bạn nên duy trì ngưỡng nhiệt độ thích hợp từ 20-25oC bằng lưới bao che và tạo ẩm.
 • Ánh sáng: Không đặt cây ở nơi có quá nhiều ánh sáng, nếu không sẽ làm cháy cây. Ngoài ra, không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng quá yếu, nếu không cây sẽ không phát triển tốt và dễ bị bệnh.
 • Độ ẩm: Bạn phải tuân thủ chế độ tưới nước theo từng giai đoạn của cây. Chú ý không tưới quá ướt hoặc quá khô.
 • Cắt tỉa: Phải thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ những cành bị bệnh, lá vàng yếu, chồi non.

Có nên bón phân dê cho cây hoa hồng nở đẹp không?

Tìm hiểu thêm về làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là kênh chia sẻ mọi kiến thức, cẩm nang làm vườn. Nó cũng cung cấp vật liệu và thiết bị trong lĩnh vực làm vườn và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Thế Giới Làm Vườn còn cung cấp dịch vụ lắp đặt tưới vườn, tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, dung dịch tưới sầu riêng ,.. Cũng làm việc về thiết kế cảnh quan cho các dự án quy mô nhỏ đến lớn.

Hầu hết các thành viên của Thế Giới Làm Vườn là sinh viên của Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Nông Lâm Huế và các cơ sở khác, họ sẽ chia sẻ các kiến thức làm vườn trên blog Thế Giới Làm Vườn để bạn tham khảo.

Tìm hiểu thêm theo thông tin:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách trồng hoa hồng bằng hạt chuẩn nhất để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *