【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Gà tre là giống gà bản địa được nuôi phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Giống gà này có kích thước và trọng lượng nhỏ. Gà tre có bộ lông dài mượt, màu sắc đa dạng và thường được mua để làm cảnh. Nhu cầu thị trường ngày càng lớn khiến gà tre trở thành một trong những đối tượng chăn nuôi được nhiều hộ nông dân có xu hướng lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn cách nuôi gà tre đúng cách từ các chuyên gia.

Bạn đang đọc: 【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Gà tre là gà gì?

Gà tre hay còn gọi là gà che. Đây là tên chính xác nhất trong tiếng Khmer, là giống gà đặc trưng của Đông Nam Bộ. Đặc tính lớn nhất của gà tre là kích thước nhỏ. Trọng lượng tối đa của một con gà trưởng thành chỉ là 800 gram. Vì vậy, nhiều người có xu hướng chọn nuôi gà tre để làm cảnh hơn là nuôi lấy thịt như các giống gà khác.

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Ngoài ra, màu sắc của gà tre rất đa dạng, theo đặc điểm về màu lông của chúng, các nhà khoa học chia chúng thành ba loại: gà chuối, gà điều và gà có màu sắc khác.

Điều thú vị khiến nhiều người chọn nuôi gà tre làm cảnh là bộ lông của gà tre bóng mượt, ôm vào mình rất ưa nhìn. Chân vàng tươi và mỏ hình tam giác đẹp. Mồng gà tre có hình dáng mồng lái với kích thước hợp lý và dựng đứng. Nhìn chung, gà tre nhỏ gọn, nhanh nhẹn và rất khỏe mạnh. Với giống gà tre này, thời gian nuôi gà phải mất 8 tháng mới thực sự trưởng thành và bắt đầu sinh sản.

Một đặc điểm rất thú vị của gà tre là giống gà này rất hung dữ và có khả năng bảo vệ lãnh thổ cao trước những con đực. Tuy nhiên, những con gà tre trống sẽ sẵn sàng bỏ qua cho các con gà trống cùng đàn nếu chúng phục tùng mình. Ngoài ra, giống gà tre rất lỳ đòn. Chúng có thể đánh bại những đối thủ nặng ký hơn mình 3-4 lần.

Các giống gà tre thông dụng

Gà tre Tân Châu

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Gà tre Tân Châu là kết quả lai tạo giữa gà tre vùng Nam Bộ với một số giống gà làm cảnh vùng thị xã Tân Châu thuộc tỉnh An Giang, gà tre Thái, gà tre Malaysia,…

Gà Tân Châu là giống gà kiểng có bộ lông dày mượt và óng ả. Lông cổ là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này: rất dài và mềm mịn phủ kín từ vùng tai đến giữa lưng. Cơ thể khá nhỏ được bao phủ bởi lớp lông dày và chỉ nặng khoảng 1 kg. Bộ lông mềm, mượt và dài. Lông đuôi khá rộng, cong thành bản như trải xuống mặt đất.

Ở An Giang, giống gà Tân Châu có đuôi dài tới gần 1m, giá có thể lên tới hàng nghìn đô. Lông dày và đẹp, tiếng kêu êm dịu nên gà Tân Châu rất được ưa chuộng ở Việt Nam để nuôi làm cảnh.

Gà Serama

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Tham khảo thêm nhiều trận đá gà tre cựa dao hấp dẫn.

Có nguồn gốc từ Malaysia, gà serama là giống gà nhỏ và bé nhất thế giới, chỉ nặng khoảng 0,5 kg. Đặc điểm nổi bật nhất của gà tre này là ngực vạm vỡ, đầu nhô, thân dựng đứng, đôi cánh thẳng che gần hết chân, lông đuôi dựng đứng, mồng mặt nhỏ gọn. Dáng đứng hiên ngang, oai vệ như một chiến binh, nên được dân chơi gà vô cùng yêu thích.

Gà tre Thái

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Gà tre Thái là loại gà có nguồn gốc từ Nhật Bản với tên gọi Chabo, được nhập khẩu vào Việt Nam thông qua Thái Lan nên người Việt Nam thường gọi là gà Thái. Gà tre Thái có thân hình thấp, ngực rộng, đuôi dựng đứng, cổ ngắn, lông dày, mồng to và dựng đứng.

Tổng quan về giống gà Tre Thái giống với giống gà Serama. Bộ lông của loại gà này là quan trọng nhất, là gà có bộ lông sặc sỡ, màu lông càng rõ thì giá trị càng cao. Chúng là giống gà lông rậm, nhưng một số con có bộ lông mịn và lông xù.

Gà tre Mỹ

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Gà tre Mỹ (hay còn gọi là gà đá Mỹ) là giống gà hung dữ, máu chiến, bo đá to và nhanh, hễ thấy đối thủ là lập tức lao vào đánh nên rất được giới chơi gà chọi ưa chuộng. Gà tre Mỹ thường được lai tạo với gà Peru, Asir và gà rừng để cải thiện tốc độ đá, khả năng bay cao hơn, sải cánh và đá chân khỏe hơn. Gà tre Mỹ có thân hình mảnh khảnh, bộ lông dày mượt, màu sắc tươi sáng.

Kinh nghiệm nuôi gà tre lấy thịt

Đối với gà tre thịt cần chú ý chăm sóc theo độ tuổi phát triển để đảm bảo gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, thịt thơm ngon.

Cách chọn gà giống

Chăn nuôi gà tre thịt rất chú trọng khâu chọn con giống. Theo các chuyên gia, người chăn nuôi có thể bắt đầu chọn con giống khi được 2-5 ngày tuổi. Đối với giống tiêu chuẩn, sẽ có các đặc điểm sau:

Tìm hiểu thêm: Khám Phá 7+ Sòng Bạc Tốt Nhất Ở Brazil Đáng Để Trải Nghiệm

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

 • Gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mỏ khép kín, chân láng bóng và thon đều. Phần bụng thon và rốn kín.
 • Chú ý đến mắt: Mắt phải sáng, láo liên thì khả năng phát triển sau này sẽ tốt hơn
 • Gà tre giống không được có bất kỳ dị tật nào trên cơ thể.
 • Màu lông: Chọn những con có lông mịn, vàng bông.
 • Trọng lượng: Đạt từ 15 – 18/con.

Cách làm chuồng nuôi

Bạn nên chọn nơi làm chuồng gà khô ráo, thoáng mát, chuồng gà nên quay hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để đón nắng vào buổi sáng và tránh nắng vào buổi chiều. Chuồng nên xây bằng gạch kiên cố, có sào đậu hoặc chân kê cao để chống chuột, rắn, chó, mèo,…

Mật độ nuôi cần chú ý giữa nuôi nhốt và nuôi bán tự nhiên/ thả vườn:

 • Nuôi nhốt hoàn toàn thì mật độ nên để từ 8 – 10 con/m2 .
 • Nuôi bán tự nhiên/thả vườn thì nên để mật độ khoảng 1 – 1.2 con/m2 (Tính luôn cả diện tích thả vườn).

Gà con cần có lồng úm để duy trì nhiệt độ vào mùa đông và quạt thông gió để tránh nhiệt độ nóng vào mùa hè. Các trang trại lớn nuôi gà trong chuồng cần đảm bảo môi trường ổn định cho gà phát triển tối ưu.

Cách cho gà tre ăn

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Đối với gà nuôi lấy thịt và lấy trứng thì chế độ dinh dưỡng cho gà phải đặc biệt chú ý. Lượng thức ăn của gà khi còn nhỏ rất ít và tăng dần khi trưởng thành.

 • Thức ăn chủ yếu sẽ là ngô/cám nghiền nhỏ, thức ăn công nghiệp cho gà như: Giun, sâu, bọ, tôm tép, rau cỏ,… cần trộn lẫn sỏi, đá nhỏ trong thức ăn của gà để giúp gà tiêu hóa tốt nhất.
 • Nên lắp đặt hệ thống nước uống tự động cho gà để đảm bảo nguồn nước uống luôn trong lành, sạch sẽ, tránh để nước bẩn trong vườn.

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh, bạn cần tiêm phòng cho đàn gà ngay từ khi còn nhỏ, như: thủy đậu, thương hàn, tụ huyết trùng… Thường xuyên quét dọn chuồng trại hàng ngày, bón vôi, vệ sinh máng ăn, máng nước cho gà mỗi ngày.

Kinh nghiệm nuôi gà tre kiểng

Đối với những gia đình nuôi gà kiểng thì việc tạo cho chúng một bộ lông bóng mượt là vô cùng quan trọng. Nếu lông xù, xấu thì gà mất giá, thậm chí chúng không có giá trị làm kiểng và bị thải loại thành thương phẩm.

Cách chọn gà kiểng giống

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Hãy chú ý đến những con có mỏ to thẳng, khép kín, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền. Gà cần phải có cổ to, dài, thẳng, lưng rộng, cánh dài, phần đùi to dài hơn phần cánh. Chân gà tre giống thanh, vàng tươi, ngón thắt, không dị tật.

Cách làm chuồng gà

Khi làm chuồng gà cần thiết kế các sào đậu cho gà ngủ trong chuồng để bộ lông gà được đẹp mọc dài thẳng tự nhiên. Cũng cần lưu ý rằng gà kiểng rất nhạy cảm với nhiệt độ và trong thời tiết lạnh, lông của chúng có xu hướng xù lên và xấu đi. Bạn cần lắp bóng sưởi để tạo môi trường lý tưởng cho gà phát triển.

Cách cho gà ăn

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Kinh nghiệm nuôi gà tre kiểng cũng rất đặc biệt. Gà phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có bộ lông đẹp và bóng mượt.

 • Ngoài thức ăn bình thường ra mỗi tuần có cho ăn thêm mồi 2-3 lần vào lúc 11-12h trưa như: Cút lộn, thịt bò, lươn nướng.
 • Bổ xung vitamin B1 vào buổi sáng và chiều. Mỗi lần 2 viên 50mg có thể hòa vào nước cho gà uống. Bổ sung B12, và các vitamin khác nếu cần thiết.

Cách chăm sóc bộ lông

Khi gà bắt đầu trưởng thành, chú ý tắm cho gà thường xuyên, đồng thời dùng kéo bấm cắt hình vòng cung ngọn đuôi (không được cắt nhiều chỉ khoảng 20cm) để giúp lông mọc dài và tạo phom đẹp cho chúng.

Kinh nghiệm vệ sinh phòng bệnh cho gà tre

【Hướng Dẫn】Cách Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

>>>>>Xem thêm: Tổng Hợp Hình Ảnh Gacha Life Đẹp Nhất Hiện Nay

 • Sức đề kháng của gà con còn rất yếu, chưa có khả năng tự vệ, thích nghi và chống chọi với bệnh tật. Vì vậy, việc vệ sinh cho gà phải được đảm bảo.
 • Chuồng gà cần được tiêu độc, khử trùng, vệ sinh sạch sẽ trước khi cho gà con vào úm.
 • Máng ăn, máng uống phải được thay hàng ngày, đồng thời thu dọn hết thức ăn còn sót lại trong lồng ấp, không để thức ăn rơi vãi ra xung quanh gây hại cho sức khỏe của gà con.
 • Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, vòi uống, xe rùa, thùng, xô, chổi,… phải được khử trùng thường xuyên bằng Cresyl, bằng dung dịch Formol, các chất sát trùng khác hoặc nước sôi để loại bỏ ký sinh trùng, vi khuẩn và mầm bệnh.
 • Nếu chất độn chuồng bị ướt phải thay, nhất là khi dùng chất độn chuồng bằng rơm để không gây bệnh cho gà con.
 • Xung quanh chuồng nuôi phải được dọn dẹp sạch sẽ và thường xuyên rắc vôi bột để sát trùng.

Nuôi gà tre giống mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu quyết định đầu tư vào mô hình này, trước tiên bạn cần nắm được cách nuôi gà tre đúng cách như bài viết đã chia sẻ. Nếu muốn tham khảo thêm về những thông tin chi tiết về các giống gà tre bạn hãy truy cập vào trang web dagathomo67.net.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *