【Hướng Dẫn】Cách Chọn Ống Đồng Máy Lạnh Phù Hợp Theo Tiêu Chuẩn

Đối với những người ít kinh nghiệm khi lắp đặt máy lạnh thường sẽ rơi vào tình trạng vô cùng bối rối vì không biết cách chọn ống đồng cho máy lạnh như thế nào. Và cách chọn ống đồng nào phù hợp với từng loại máy lạnh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh là đường dẫn gas lạnh luân chuyển từ dàn nóng đến dàn lạnh và ngược lại. Là một bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh dù là dân dụng hay công nghiệp.

Hiện nay, trong lĩnh vực điện lạnh, ống đồng cho máy lạnh được bán rộng rãi tại các cửa hàng cũng như trên các trang thương mại điện tử. Với quá nhiều thương hiệu, xuất xứ, độ dày ống, giá cả khiến họ bối rối không biết chọn loại nào hợp lý, vừa túi tiền, chất lượng đảm bảo, bền đẹp khi sử dụng.

Tham khảo giá chi tiết tại: https://vattunganhlanh.vn/tin-tuc/gia-ong-dong-may-lanh-170.html

Thông số kỹ thuật chung của ống đồng máy lạnh

Ống đồng máy lạnh được chia làm 2 loại:

 • Ống đồng cuộn dành cho máy lạnh dân dụng có đường kính từ phi 6 đến phi 19. Ống đồng cuộn này được sản xuất với chiều dài 15m và cuộn lớn hay còn gọi ống đồng bành có chiều dài cuộn dây từ 600m đến 1000m tùy theo đường kính.
 • Ống đồng cây dành cho máy lạnh công nghiêp và các kho lạnh, hệ chiler. Với đường kính từ phi 22 đến phi 54 là loại ống đồng máy lạnh hình cây, có các chiều dài 2,9m và 5,8m.

Với nhiều đường kính và kích thước khác nhau thì những chiếc máy lạnh sẽ sử dụng ống đồng khác nhau . Mỗi thương hiệu máy lạnh, mỗi công suất đều có thông số kỹ thuật và số đường kính ống khác nhau để đảm bảo công suất hoạt động và độ bền của sản phẩm.

Vì vậy trước khi đưa ra quyết định mua hàng chúng ta cần là những người tiêu dùng thông minh để tránh tiền mất tật mang.

Tại sao nên sử dụng đúng loại ống đồng?

Nếu máy lạnh sử dụng sai ống đồng sẽ xảy ra một số sự cố như không làm lạnh, làm nóng được, không đạt hiệu suất cao,… Mỗi dòng máy lạnh khác nhau nên lắp ống đồng phù hợp với tiêu chuẩn và yêu cầu của người sử dụng, để tránh các điểm nối hoặc co ống làm thay đổi lưu lượng khí gas.

Khi mua máy lạnh, người tiêu dùng thường không quan tâm nhiều đến việc chọn ống đồng cho máy lạnh như thế nào, lắp đặt máy như thế nào, chất liệu đi kèm máy lạnh là gì, chất lượng của từng loại lắp đặt ra sao,…

Máy có chất lượng cao nhưng vật tư lắp đặt không đúng tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ bền và khả năng hoạt động của máy.

Đối với máy lạnh treo tường thông thường sử dụng các vật liệu sau đây:

 • 2 ống đồng và 2 bảo ôn ( nên sử dụng 2 bảo ôn sẽ đảm bảo máy chạy tốt hơn)
 • Dây điện đấu nối, đấu nguồn (loại 2×2.5mm và loại 2×1.5mm)
 • Giá đỡ dàn nóng treo tường (hay giá đỡ kiểu ngồi nếu đặt dưới lan can)
 • Ống thải (ống cứng nhựa PVC hay ống mềm tùy vào địa hình của mỗi gia đình hoặc văn phòng)
 • Atomat 1 pha
 • Vật tư phụ (Bu lông, băng cuốn bảo ôn, băng dính trong, băng dính điện, ốc vít….

Cách chọn ống đồng cho máy lạnh phù hợp

Kích thước ống đồng khi lắp đặt máy lạnh rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

Mỗi hãng sản xuất sẽ có những quy định cụ thể về kích thước ống đồng khi lắp đặt máy lạnh của họ để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng, độ bền cao. Bên cạnh đó, khi lắp đặt sai, người dùng còn có thể bị hãng từ chối bảo hành khi có sự cố.

Sau đây là cách chọn ống đồng cho máy lạnh phù hợp:

Kích thước ống

Ống đồng được sử dụng cho 2 hướng đó là: Đường ống vào nối dàn nóng vào dàn lạnh và đường ống ra nối dàn lạnh ra dàn nóng. Kích thước của đường ống vào sẽ nhỏ hơn đường ống ra, cụ thể:

Loại máy Đường kính ống vào Đường kính ống ra
Máy lạnh 1 HP 6 mm 10 mm
Máy lạnh 1.5 HP 6 mm 10 mm hoặc 12 mm
Máy lạnh 2 HP 8 mm 12 mm
Máy lạnh 2.5 HP 8 mm 10 mm hoặc 12 mm

Ngoài ra, máy máy lạnh sử dụng gas R22 có độ dày ống đồng tiêu chuẩn từ 0,51 – 0,61mm và máy máy lạnh sử dụng gas R410A có độ dày ống đồng tiêu chuẩn tối thiểu là 0,61mm .

Ngoài ra, máy máy lạnh sử dụng gas R22 có độ dày ống đồng tiêu chuẩn từ 0,51 – 0,61mm và máy máy lạnh sử dụng gas R410A có độ dày ống đồng tiêu chuẩn tối thiểu là 0,61mm .

Chiều dài ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh

Chiều dài ống đồng nối dàn nóng và dàn lạnh phải tuân theo yêu cầu lắp đặt do nhà sản xuất quy định, vì:

 • Nếu lắp ống đồng quá ngắn, có thể gas/dung môi không về được máy nén và bị tắc, gây hư hỏng nặng.
 • Nếu ống đồng quá dài có thể khiến máy lạnh làm lạnh chậm hoặc hoàn toàn không làm lạnh.
 • Ngoài ra, nếu chiều dài ống đồng nằm ngoài giới hạn quy định của hãng, hãng có quyền từ chối bảo hành sản phẩm.
 • Chiều dài tối thiểu của ống đồng sẽ vào khoảng 3m , tối đa khoảng 15-20m và chiều dài trung bình để máy lạnh hoạt động tốt nhất là 3-7m tùy theo hãng sản xuất.

Độ cao giữa dàn lạnh và dàn nóng

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh là yếu tố bạn cần quan tâm đầu tiên khi lắp đặt máy lạnh. Vì theo quy định của nhà sản xuất thì sự chênh lệch này phải nằm trong giới hạn cho phép của họ và phụ thuộc vào chiều dài của ống đồng .

Tuy nhiên, sự chênh lệch độ cao này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, bởi người dùng thường lắp đặt 2 dàn nóng và lạnh trên cùng một mặt sàn.

Độ chênh lệch độ cao sẽ rất quan trọng đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư,… Để biết rõ hơn về độ cao của từng loại máy, bạn có thể xem phần thông số kỹ thuật của từng loại máy.

Cách sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Theo các chuyên gia về máy lạnh tại các hãng lớn như Panasonic, National,… thì có một số tiêu chuẩn về cách chọn ống đồng cho máy lạnh cụ thể như sau:

 • Máy lạnh công suất từ 9000 đến 12000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính là 6 và 10 mm. Đối với máy thông thường (dùng gas R22) độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0,51 – 0,61 mm.
 • Máy lạnh có công suất 18000 BTU nên sử dụng 2 loại ống có đường kính là 10mm và 12mm. Độ dày ống tương tự như độ dày ống của các máy thông thường.
 • Đối với máy lạnh sử dụng gas R410A, độ dày tiêu chuẩn của ống đồng tối thiểu là 0,61 mm.

Các lưu ý khi chọn ống đồng lắp đặt máy lạnh

 • Số lượng vật tư lắp đặt máy lạnh này sẽ dao động tùy theo mức độ sử dụng. Phụ thuộc vào vị trí lắp đặt máy lạnh của người dùng. Trong các loại vật tư, ống đồng là vật tư quan trọng nhất và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá trị vật tư lắp đặt, xấp xỉ 50%.
 • Ống đồng là bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Ống đồng giúp luân chuyển gas từ cục lạnh sang cục nóng hoặc ngược lại. Chính vì thế chúng ta cần chú ý đến cách chọn ống đồng cho máy lạnh trước khi lắp đặt.
 • Khi thực hiện lắp đặt, thao tác với ống đồng thường có nhiều đầu nối hoặc mối hàn. Thông số kỹ thuật dành cho các khớp nối không rò rỉ khí (90 phần trăm rò rỉ khí là do khớp nối).
 • Mặt khác, khách hàng sau khi tháo lắp thường sử dụng lại ống đồng cũ. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng lại ống đồng ở những máy đã lắp đặt trong vòng 2 năm trở lại để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của đường ống.
 • Trên thị trường không phải vật tư lắp đặt máy lạnh nào cũng chất lượng và đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, vì vậy bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt tốt với vật tư chất lượng tốt và độ tin cậy cao.

Địa chỉ cung cấp vật tư máy lạnh chính hãng, uy tín

Vật tư ngành lạnh BlueSea là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị vật tư hàng đầu trong lĩnh vực này. Công ty cũng sản xuất các phụ kiện liên quan trong nhà với sự đảm bảo hoàn toàn về chất lượng với nhiều sản phẩm như ống đồng hailiang, gas máy lạnh,… phục vụ nhu cầu của khách hàng. Chất lượng dịch vụ tại đây luôn được đánh giá cao.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh, lắp đặt và sửa chữa vật tư điện lạnh công nghiệp, BlueSea rất am hiểu về từng sản phẩm của nhiều hãng khác nhau. Từ đó biết đâu là sản phẩm tốt, bền, giá hợp lý để nhập về bán cho khách hàng.

 • Nhà phân phối hàng hóa từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.
 • Mang đến những sản phẩm chất lượng 100% chính hãng có bảo hành.
 • Mang lại lợi ích và kết quả tốt nhất cho người dùng.
 • Giúp tiết kiệm chi phí.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật cao.
 • Được chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ tận tâm và chu đáo.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 1441 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM
 • Email: banhang@vattunganh.vn
 • Điện thoại: 0918 25 25 38
 • Website: https://vattunganhlanh.vn/

Bài viết là tổng hợp những thông tin về cách chọn ống đồng cho máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *